Những thói quen giúp bạn thay đổi cuộc đời

Những thói quen giúp bạn thay đổi cuộc đời
Ngày đăng: 29/03/2022 09:24 AM

   

  Những thói quen giúp bạn thay đổi cuộc đời khỏe đẹp, hạnh phúc và thông minh hơn


  Bạn có từng tự hỏi làm thế nào để mình có hơn 24 tiếng mỗi ngày? Làm thế nào để cuộc sống trở nên dễ chịu và tối ưu hơn. Câu trả lời rất đơn giản là hãy bắt đầu những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời khỏe đẹp, hạnh phúc và thông minh hơn. Cùng tìm hiểu cách thay đổi cuộc sống để trở nên yêu thương bản thân và có một cuộc đời đáng sống hơn mỗi ngày nhé! 

  Thức dậy sớm - Khởi động năng lượng tích cực

  Một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời mà bạn nên bắt đầu ngay từ hôm nay là thức dậy sớm và khởi động nguồn năng lượng tích cực. Đồng hồ sinh học của bản thân chính là yếu tố chi phối tới việc bạn có thể dậy sớm hay không. Muốn xác định được nhịp sinh học của  mình, bạn có thể theo dõi giờ mình chìm vào giấc ngủ và giờ thức dậy mà không cần báo thức. Từ đó điều chỉnh nhịp sinh học của mình để dậy sớm và duy trì nó. 

  Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dậy sớm có ảnh hưởng tích cực tới tinh thần, thể chất của con người. Nó giúp chúng ta khởi động năng lượng tích cực, nâng cao năng suất làm việc tối đa của một ngày dài. Thức dậy sớm giúp bạn có một bữa sáng đảm bảo và lành mạnh. Theo nhiều chuyên gia, duy trì bữa sáng đủ chất, đúng giờ và bổ dưỡng sẽ giúp con người có năng lượng cần thiết để làm việc và vui vẻ cả ngày. 

  Thói quen thức dậy sớm

  Thức dậy sớm để khởi động nguồn năng lượng tích cực cho ngày dài.

  Đồng thời, việc dậy sớm còn giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập thể dục mà không cần vội vã. Bạn có thể tập một số động tác thoải mái như tập hít thở, yoga hay aerobic nhẹ nhàng. Những hoạt động này sẽ giúp bạn đánh thức các cơ quan của cơ thể, thải độc và thư giãn hơn. Dậy sớm còn tác động tốt tới sức khoẻ tâm thần, giúp bạn có một tâm thế thoải mái, lạc quan và giảm bớt áp lực tinh thần. Những người thức dậy sớm thường có chất lượng giấc ngủ cũng như năng suất làm việc tốt hơn sau khi thức dậy. 

  Đọc sách mỗi ngày - Khai mở tri thức và tư duy mới cho bản thân 

  Nếu đang xây dựng những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời tốt đẹp hơn thì đừng bỏ qua việc đọc sách mỗi ngày nhé! Những cuốn sách giá trị sẽ giúp bạn khai mở tri thức và tư duy mới cho bản thân ngay cả khi bạn không còn học trên giảng đường. Sách cũng giống như một người thầy giúp bạn hiểu được những điều thú vị của cuộc sống xung quanh. Dù ít dù nhiều, những cuốn sách đều sẽ dạy bạn những trải nghiệm và kiến thức thú vị. 

  Bên cạnh đó, đọc sách giúp bạn cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng phân tích, tư duy tổng hợp. Khi đọc sách, toàn bộ tâm trí và giác quan của bạn đều tập trung, kiên nhẫn vào từng trang sách nên bạn không bị mất tập trung vào những thứ xung quanh. Đọc sách giúp vốn từ vựng được mở rộng, cải thiện trí nhớ nhiều hơn và tăng khả năng vận dụng vào thực tế.

  Đặc biệt, theo nghiên cứu khoa học từ tạp chí Social Science & Medicine, bạn chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Tuổi thọ có thể tăng lên từ 2-3 năm và cải thiện chất lượng tinh thần và thể chất của mình tốt hơn. Đọc sách giúp bạn hoàn thiện kỹ năng của bản thân và điều khiển cảm xúc của mình một cách hiệu quả. 

  Học tiếng Anh nhiều hơn - Tăng khả năng giao tiếp và hội nhập 

  Tiếng Anh phương tiện giúp chúng ta giao tiếp, kết bạn, làm việc và kết nối với mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Học tiếng Anh nhiều hơn là những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời, tăng khả năng giao tiếp và cơ hội cho bản thân mình. 
  Trước hết, học tiếng Anh giúp bạn tăng sự co giãn của não bộ và linh hoạt hơn trong nhận thức của bản thân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người biết từ hai ngôn ngữ trở lên có khả năng phản xạ tốt hơn, đặc biệt là việc xác định khi nào nên sử dụng ngôn ngữ nào. 

  Thói quen học tiếng anh mỗi ngày

  Học thêm tiếng Anh, gia tăng cơ hội và khả năng giao tiếp hiệu quả.

  Học tiếng Anh không giúp bạn mở rộng hiểu biết về văn hoá và du lịch trên thế giới sử dụng tiếng Anh. Thực hành xem các bộ phim bằng tiếng Anh, giao tiếp với người bản địa sẽ giúp bạn thêm yêu và học hỏi được nhiều điều thú vị trên hành trình của mình. Tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, tăng khả năng hội nhập và cải thiện cuộc sống của chính mình. 
  Không chỉ vậy, đây cũng là phương thức hiệu quả để bạn cải thiện khả năng sáng tạo, tăng cường sự kết nối và xây dựng mối quan hệ. 

  Nhẫn nại, không bỏ cuộc - Thành công với hành trình đã chọn

  Nhẫn nại, không bỏ cuộc cũng là một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời thành công và hạnh phúc hơn. Không có ai đi mãi trên một con đường bằng phẳng và dễ dàng. Do đó, tinh thần nhẫn nại, không bỏ cuộc là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới tinh thần và sự thành công của bạn. Bạn cần hiểu rằng kiên trì là gốc rễ của sự thành thạo. Khi bạn không giỏi điều gì đó, thay vì từ bỏ và than vãn rằng tôi không làm được, hãy kiên trì để làm chủ nó. 

  Tinh thần nhẫn nại không bỏ cuộc sẽ mang tới cho bạn những cơ hội mới ngay cả khi bạn gặp khó khăn nhất. Đối với một số người, không bỏ cuộc cũng được coi như là một thương hiệu cá nhân, tạo ra cho bạn những cơ hội để bạn trải nghiệm mọi thứ. Tuổi trẻ cần nhất sự nhẫn nại để quản lý khủng hoảng hiệu quả hơn, giữ vững ngọn lửa đam mê, tinh thần nhiệt huyết trong mình. 

  Quản lý thời gian để có nhiều hơn 24 giờ mỗi ngày

  Nhiều người thường cố gắng làm mọi thứ cùng lúc với suy nghĩ tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp sai lầm khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, tự tạo áp lực cho mình mà chất lượng lại không hiệu quả. Do đó, việc quản lý thời gian hiệu quả là một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời, tận dụng tối đa 24 tiếng mỗi ngày. 

  Thói quen quản lý thời gian

  Quản lý thời gian thông minh giúp bạn có thể tận dụng tối đa quỹ thời gian một ngày. 

  Có một câu nói rất hay về thời gian là “Thứ duy nhất công bằng với tất cả mọi người là thời gian”. Nếu biết cách quản lý hiệu quả, bạn có thể làm việc với năng suất cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều. Bạn sẽ biết mình cần ưu tiên công việc nào trước, xác định từng khoảng thời gian hoàn thành cho các công việc. Quản lý thời gian giúp con người cân bằng giữa cuộc sống và công việc của bản thân một cách hiệu quả nhất, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

  Từ việc tận dụng và sắp xếp thời gian hiệu quả, bạn có thể thực hiện mục tiêu nhanh hơn và tự tin để tỏa sáng. Những công việc hoàn thành đúng hạn sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ và có thêm động lực để phấn đấu nhiều hơn. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, giảm căng thẳng, stress trong công việc cũng như cuộc sống và cân bằng mọi thứ hiệu quả. 

  Tập thể dục - Nâng cao sức khỏe thể chất để hạnh phúc hơn

  Khỏe đẹp hơn mỗi ngày là mong muốn của tất cả mọi người, trong đó, tập thể dục thường xuyên là phương pháp hiệu quả nhất. Đây là một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời trở nên tích cực và hạnh phúc hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu cũng như sự nhạy cảm của não bộ. Hoạt động thể chất nhẹ nhàng như chạy bộ, đi bộ làm tăng kích thước vùng Hippocampus, vùng não bộ có vai trò quan trọng với học tập và trí nhớ. Từ đó cải thiện não bộ, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ tốt hơn mỗi ngày. 

  thói quen tập thể dục mỗi ngày

  Nâng cao sức khỏe bằng các hoạt động thể chất đều đặn hàng ngày.

  Các hoạt động thể chất cũng là phương pháp kiểm soát và duy trì cân nặng hiệu quả. Hệ xương và cơ bắp được vận động thường xuyên sẽ trở nên linh hoạt, dẻo dai và giảm tình trạng loãng xương. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tăng cường năng lượng để bạn có một tinh thần thoải mái. Nhiều người mắc các bệnh mãn tính một phần xuất phát từ việc lười vận động. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và bệnh hiểm nghèo nhự ung thư, tim mạch, huyết áp cao,... Hơn thế nữa, tập thể dục cũng giúp bạn kiểm soát, trị liệu các cơn đau như đau lưng, đau xơ cơ, đau thoái hoá cột sống, viêm xương khớp. 

  >> Đọc thêm : nâng cao sức khỏe với Yoga

   

  Ăn khoa học - Khỏe mạnh hơn mỗi ngày

  Một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời đơn giản và hiệu quả nhất là duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Thường xuyên ghi lại chế độ ăn uống sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày gồm những nhóm dinh dưỡng nào. Một chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể không bị suy dinh dưỡng, đảm bảo đa dạng, cân đối các nhóm chất. 

  Bên cạnh đó, ăn uống khoa học còn giúp bạn có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn, hạn chế các bệnh lý liên quan như đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá,... Nó giúp bạn có chế độ giờ giấc sinh hoạt hàng ngày điều độ và khoa học hơn. Đồng thời, khi thiết lập chế độ ăn uống khoa học, bạn sẽ hạn chế nạp các chất béo xấu, tinh bột không tốt vào cơ thể. 

  Thiền định - Chữa lành từ bên trong

  Thiền định là một trong những thói quen tốt để bạn thay đổi cuộc đời tốt đẹp, hạnh phúc và tích cực hơn. Thông qua việc quan sát cơ thể khi thiền, chúng ta sẽ cảm nhận được hơi thở được lưu thông tốt, từ đó bản thân có thể kết nối với tâm hồn và yêu thương chính mình. Kết nối nội tâm giúp bạn chữa lành từ bên trong, phát triển sức mạnh nội lực. Đồng thời, thiền hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất serotonin, hormone hạnh phúc của cơ thể, giúp bạn có một tâm thế thoải mái, vui vẻ hơn. 

  Thói quen thiền định

  Thiền định để hiểu chính mình và để chữa lành từ bên trong.

  Thiền vào buổi sáng giúp tâm hồn được tĩnh lặng, tăng cường khả năng tập trung. Nó giúp cơ thể như tươi mới và được sạc đầy năng lượng trở lại. Không chỉ kết nối với chính mình, thiền định còn giúp bạn kết nối với thế giới xung quanh. Từ đó, nhận thức được bản thân là một phần của thế giới xung quanh, sự tồn tại của bản thân có mối liên hệ với thế giới bên ngoài. Quan trọng nhất, thiền định luôn giúp mỗi người hiểu được chính mình, về vai trò và vị trí của mình khi sinh ra trong cuộc đời này. 

  Tư duy tích cực - Sống lạc quan và sáng tạo hơn

  Những thói quen tốt làm nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời mà bạn có thể xây dựng trong cuộc sống của mình là rèn luyện tư duy tích cực. Nó giúp bạn sống lạc quan và sáng tạo tốt hơn, là cơ sở để hình thành nhiều thói quen cơ bản khác. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn luôn thoải mái về tâm trí, thôi thúc bạn làm những điều có ý nghĩa trong cuộc đời mình. Khi bắt đầu suy nghĩ tích cực, bạn có thể cảm nhận mọi thứ dễ dàng thay đổi hơn rất nhiều. 

  Những cảm xúc tiêu cực được quản lý hiệu quả, cải thiện và dần trở nên tích cực hơn. Nhờ đó, bạn có thể thoát ra khỏi sự lo lắng, trầm cảm hay tự ti về bản thân. Mặt khác, khi tinh thần có nhiều thay đổi tích cực, bạn cũng sẽ có sức khoẻ tốt, cải thiện năng suất làm việc hiệu quả. 

  Ghi lại khoảnh khắc - Lưu giữ những điều tốt đẹp

  Cuộc sống luôn trôi qua một cách vội vã nên bạn khó có thể nhớ được mọi chuyện xảy ra ngày hôm qua. Do đó, bạn có thể bắt đầu những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời bằng cách ghi lại khoảnh khắc- lưu giữ những điều tốt đẹp. Đây là một cách hiệu quả để nhắc bạn về những điều mà bản thân trân quý để mỗi khi nhìn lại, bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

  Thói quen lưu giữ khoảnh khắc cuốc sống

  Ghi lại khoảnh khắc bằng những bức hoạ thú vị. 

  Nhiều người có thói quen ghi lại khoảnh khắc bằng cách chụp ảnh hoặc video. Tuy nhiên, bạn có thể đơn giản chỉ là ghi vào một cuốn sổ nhỏ những câu chuyện mình gặp hàng ngày, mọi thứ mình đã và đang làm được. Hoặc bạn có thể ghi lại từng khoảnh khắc trong đời bằng những bức họa mang phong cách của riêng mình. Đó là cách tốt nhất để bạn có thể hiểu chính mình và trở nên tích cực hơn. 

  Học cách tập trung - Nâng cao chất lượng và năng suất làm việc

  Có quá nhiều điều khiến bạn mất tập trung trong thời gian dài như mạng xã hội, làm quá nhiều việc cùng lúc,... Thay vì ôm đồm mọi thứ, hãy học cách tập trung, một trong những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời của bạn theo hướng tích cực hơn. Tập trung mang đến cho bạn sự bình tĩnh, giảm căng thẳng và stress khi làm việc. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình làm việc. Mặt khác, học cách tập trung trong công việc giúp bạn gia tăng giá trị bản thân và thể hiện sự chuyên nghiệp trong mọi hoàn cảnh. Không ai có thể làm tốt công việc của mình nếu cứ mãi để bản thân lan man và không có một mục tiêu rõ ràng. Do đó, bạn cần xây dựng một kế hoạch phù hợp, đặt ra từng mục tiêu cho mỗi giai đoạn cụ thể. Từ đó cố gắng để thực hiện theo từng giai đoạn. 

  Chia sẻ câu chuyện - Thấu hiểu, yêu thương bản thân và người xung quanh

  Bất cứ ai cũng đều có nhu cầu được lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn và vướng mắc trong cuộc sống. Bên cạnh những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời ở trên, học cách chia sẻ câu chuyện sẽ giúp bạn thấu hiểu, yêu thương bản thân và những người xung quanh nhiều hơn. 

  Thói quen chia sẻ cộng đồng

  Chia sẻ câu chuyện cùng những người xung quanh để yêu hơn cuộc sống này. 

  Để làm được điều đó, hãy đóng vai trò là một người thấu cảm khi lắng nghe câu chuyện của người khác. Dù trong bất kỳ môi trường nào, thấu cảm câu chuyện của người khác sẽ giúp mỗi người nắm bắt bối cảnh câu chuyện. Đồng thời giúp bạn có thể đưa ra lời khuyên phù hợp cho họ nếu cần thiết. 

  >> Xem thêm : sống hạnh phúc mỗi ngày 


  Tựu chung :

  Nếu bạn đang mắc kẹt trong cuộc sống bộn bề của chính mình, hãy tập xây dựng những thói quen nền tảng để bạn thay đổi cuộc đời. Những thói quen này không chỉ giúp bạn có được một sức khỏe tốt, sống tích cực hơn mà còn cải thiện bản thân theo chiều hướng tốt hơn rất nhiều. Ai cũng có một quỹ thời gian như nhau trong một ngày nên việc xây dựng những thói quen tốt sẽ giúp bạn có được cuộc sống như bạn mong muốn. Chúc bạn luôn may mắn và quyết tâm hơn!

  Thân mến MPD

   

  Những thói quen giúp bạn thay đổi cuộc đời

  Sống hạnh phúc 24h mỗi ngày như thế nào