Phương Pháp Thiền Vipassana Rất Hữu Ích

Phương Pháp Thiền Vipassana Rất Hữu Ích
Ngày đăng: 08/08/2021 09:12 PM

   

  Thiền Vipassana được xem là con đường khiến con người tự thay đổi mình bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng chính đến sự tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể trải nghiệm và kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng quan sát đến những cảm giác thực sự trên thân, những thứ cảm giác, cảm xúc luôn luôn đan xen và tạo ra những khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát, tự khám phá và đúc kết này đi vào cái gốc rễ của tâm và thân, từ đấy nhằm xóa bỏ những bất tịnh trong tinh thần, để mang đến một tâm an bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.

  thiền vipassana giúp tịnh tâm hơn kiên nhẫn hơn

  Trong bài viết dưới đây hãy cùng đi tìm hiểu xem nguồn gốc, những lợi ích và cách hành thiền Vipassana.

  Khái quát thông tin về phương pháp thiền Vipassana

  Ngay bản thân từ Vipassana vốn đã có nghĩa là thấy sự việc đúng như bản chất vốn có là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất ra đời ở Ấn độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật tái phát hiện lại cách đây khoảng hơn 2500 năm. Đức Phật đã giảng dạy Vipassana như một liều thuốc chung để chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp thiền không tông phái này nhằm diệt trừ những điều bất tịnh trong tinh thần và đưa con người đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát.

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn

  Những định luật khoa học ta biết vốn có thể chi phối ý nghĩ, cảm xúc, sự phán xét, và khiến cảm giác của con người ngày càng trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Thông qua những trải nghiệm trực tiếp này ta hoàn toàn có thể hiểu được sự tiến bộ hay thụt lùi của bản thân đang diễn ra như thế nào. Việc bản thân tự tạo ra những khổ đau hay tự giải thoát mình khỏi khổ đau diễn ra như thế nào. Do vậy mà cuộc sống của ta được gia tăng hiểu biết, ta sẽ dần không còn ảo tưởng và thân ta tràn ngập sự tự chủ và an lạc.

  Lược sử truyền thống thiền Vipassana

  Từ thời Đức Phật còn tại thế, Vipassana vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay thông qua các thế hệ thiền sư nối tiếp nhau. Mặc dù là người Ấn độ, nhưng thiền sư Ngài S.N.Goenka đã sinh ra và lớn lên tại Miến điện. Trong quãng thời gian sống tại đây, Thiền sư có diễm phúc được học thiền Vipassana từ sư phụ, Sayagyi một Đại thiền sư U Ba Khin, lúc đó là Ngài vẫn là một viên chức cao cấp trong chính phủ. 

  Sau khi tu tập thiền với sư phụ được mười bốn năm, Thiền sư Goenka trở về Ấn độ và bắt đầu truyền dạy phương pháp thiền Vipassana vào năm 1969. Từ đấy Thiền sư đã giảng dạy Vipassana cho hàng chục nghìn thiền sinh ở mọi chủng tộc, mọi tôn giáo ở cả phương Đông và phương Tây. Năm 1982, Thiền sư  Goenka bắt đầu bổ nhiệm các thiền sư phụ tá cho mình, nhằm giúp ngài phục vụ nhu cầu học thiền ngày càng gia tăng đối với các khóa Vipassana.

  Tác dụng to lớn của phương pháp thiền Vipassana

  Thiền Vipassana là một phương pháp tu đơn giản có thể giúp chúng ta nhìn rõ được bản chất vấn đề, nhờ đó mà tâm ta được an lạc và hướng đến một đời sống an yên và hạnh phúc. Cũng gần giống như tập thể dục để trau dồi thể lực, thiền Vipassana giúp người tập tu tập và phát triển một thế giới tâm hồn lành mạnh để giúp ta thấy được rằng ta chỉ là đang đánh giá mọi việc theo vốn hiểu biết hạn hẹp của bản thân mình. Qua tu tập thiền Vipassana hướng tới việc nhìn thấu bản chất sự việc.

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn 2

  Thiền Vipassana hướng con người ta tới một cách thức đón nhận mọi sự biến đổi của vạn vật xung bằng tâm thế bình thản nhất, giúp xây dựng một đời sống nội tâm, tinh thần lành mạnh, an lạc. Ngoài ra, thiền Vipassana không chỉ giúp thanh lọc nội tâm, người tu tập phương pháp thiền này còn đạt được rất nhiều lợi ích về mặt thể chất cũng như tinh thần như:

  - Giúp tăng khả năng tập trung cũng như hỗ trợ tăng cường trí nhớ.

  - Giảm căng thẳng, stress một cách đáng kể và chống lại các triệu chứng của trầm cảm và rối loạn lo âu.

  - Khiến tâm trí minh mẫn, thông suốt, tỉnh táo, rút ngắn thời gian ngủ trong ngày mà vẫn khiến cơ thể đủ thời gian tái tạo.

  - Giúp tăng cường tối ưu khả năng miễn dịch cho cơ thể.

  - Hỗ trợ ngăn ngừa những loại bệnh như: tim mạch, huyết áp...

  - Làm giảm và làm chậm tối đa quá trình lão hóa.

  - Giúp học viên có tăng tính kiên nhẫn.

  Chính nhờ những tác dụng to lớn đối với tâm hồn và cơ thể chúng ta theo chiều hướng tích cực. Vì vậy mà thiền Vipassana hiện nay đang được mọi người ở nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích và tu tập hằng ngày. Vậy tu thiền Vipassana có khó không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây về hướng dẫn thực hành thiền Vipassana cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn!

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn 3

  Có rất nhiều phương pháp tu tập nhưng khi chúng ta tu theo phương pháp thiền Vipassana ta sẽ thấy được nó rất đơn giản và có hiệu quả giúp hướng con người đến việc sống trong thực tại nhiều hơn, coi mọi sự việc diễn ra đúng như bản chất nó là. Tức là được hiểu theo lẽ thông thường khi sự vật hay một sự việc diễn ra, chính chúng ta đã vội tự gán cho nó nhận định là đúng hay sai. Lối suy đoán từ những sự kiện đó khiến tâm trí chúng ta không an yên.

  Chẳng hạn như khi mình ta một bạn bình luận chửi về việc chúng ta viết không ra gì mà cũng thích viết chẳng hạn. Theo lẽ thông thường phản ứng của chúng ta sẽ nghĩ rằng: “Đồ dở hơi này. Rõ ràng mình viết trên trang cá nhân của mình, chẳng ép ai vào đọc, cũng không thu phí mà đọc xong họ còn chửi mình” hoặc ” Chán quá, bài viết mình đã đặt bao tâm huyết như vậy mà vẫn bị chửi. Mình kém cỏi và không có khả năng thật,…”

  Nhưng khi thực hành thiền Vipassana bạn sẽ nhận rằng ra đó cũng chỉ là do chúng ta tự áp đặt những lối suy nghĩ đó của bản thân vào sự việc đó mà thôi. Thực ra sự việc chỉ đơn giản là họ bình luận chửi mình thôi, không có ai đúng ai sai ở đây cả. Cũng không đồng nghĩa là mình kém cỏi? Đơn giản nó chỉ xảy ra như nó nên xảy ra vậy thôi. Nếu muốn thì mình sẽ có thể cố gắng đọc nhiều hơn và luyện viết nhiều hơn để cải thiện khả năng viết lách của vì mình nghĩ điều đó tốt hơn cho bản thân mình thôi.

  Hướng dẫn thực hành thiền Vipassana cho người mới bắt đầu

  Với tu tập Thiền Vipassana chúng có thể thực hành mọi nơi, mọi lúc với nhiều tư thế và hoàn cảnh như khi: ăn cơm, đánh răng, chạy bộ, và đương nhiên là cả lúc đi vệ sinh nữa. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu mọi người nên bắt đầu ngồi với tư thế cơ bản nhất và đúng đắn nhất, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và cũng để bản thân bạn có thể làm quen dần với việc thiền đã.

  Về không gian ngồi

  Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những nơi yên tĩnh hoặc không gian thoáng đãng nơi có khí lưu thông để ngồi thì sẽ là rất tốt. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép chúng ta cũng có thể ngồi bất cứ đâu cũng được, lưu ý điều quan trọng nhất là ta đang cần thực hành nhiều và đều chứ không phải vấn đề chính là tìm một địa điểm hoàn hảo rồi mới ngồi bạn nhé!

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn 4

  Bạn có thể ngồi bất cứ nơi nào như: trên giường, dưới sàn,…hoặc bất cứ đâu. Tuy nhiên ta cũng không nên ngồi trên đệm quá mềm vì như vậy rất khó để ngồi thẳng lưng thôi, còn đệm cứng cũng được coi là tốt.

  Về tư thế ngồi

  Với tư thế ngồi thiền bạn sẽ bắt đầu bằng cách ngồi khoanh chân, đấy có thể là dáng ngồi khoanh chân xếp bằng, hoặc bán già hoặc tư thế kiết già.

  - Chân xếp bằng là một tư thế ngồi với dáng khoanh chân như bình thường bạn vẫn ngồi ăn cơm khi ngồi chiếu. Tư thế này thường dành cho những người mới bắt đầu tập thiền hoặc gặp vấn đề ở chân nên không thể ngồi theo kiểu tư thế bán già hoặc bán kiết già được.

  - Bán già là dáng ngồi gác một chân lên bắp của chân còn lại. Cụ thể là ta lấy bàn chân trái gác lên bắp chân bên phải cùng đó bàn chân bên phải ở dưới bắp bên trái. Hoặc ta cũng có thể lấy bàn chân phải đặt lên bắp vế trái, bàn chân trái của ta ở dưới bắp của vế phải. Tùy theo cơ thể mỗi người mà bạn có thể sẽ cảm thấy có một chút khác biệt khi thay đổi giữa hai chân ở tư thế này.

  - Kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế chuẩn nhất, thích hợp nhất trong việc ngồi thiền.

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn 5

  Để ngồi được dáng kiết già đúng cách, ban đầu bạn cần phải ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm lấy bàn chân phải rồi từ từ gấp chân lại và đặt cả bàn chân lên đùi trái, gót chân ép lại cho sát bụng, lòng bàn chân hướng ngửa lên trời.

  Kế đến, các bạn hãy dùng hai bàn tay nắm lấy bàn chân trái gấp lại, đặt cả bàn chân trái lên trên đùi phải, kéo nhẹ nhàng cho gót chân vào gần vào sát bụng, bàn chân hướng ngửa lên trời.

  Tư thế kiết già này khiến người thực hành ngồi thấy thoải mái nhất và hãy nhớ giữ cho mình thẳng lưng, khi ngồi theo tư thế kiết già này ban đầu chân tay sẽ cứng nên rất đau và khó chịu. Trước khi tu tập hãy chọn lựa bất cứ tư thế thiền ngồi nào mà bạn thấy phù hợp nhất.

  Khi ngồi thiền bạn hãy cố giữ cho lưng được thẳng, vai hơi mở rộng và ưỡn ngực. Bạn nên hơi hướng mặt mình lên trên một chút để có cảm giác như bạn có một túm tóc trên đỉnh đầu được treo lên vậy. Miệng bạn phải hơi hé không nên cắn chặt răng và khóe miệng hơi mỉm cười nhé!

  Chú ý nếu thấy bản thân hơi sụp xuống hãy ngay lập tức nâng người thẳng lưng trở lại nhé! Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng khá quan trọng để giúp ta khi thiền có thể mang lại cảm giác lạc quan và hưng phấn hơn khi thiền đấy.

  Khi ngồi thiền nếu thấy khó có thể ngồi thẳng lưng vậy bạn có thể lót một cái gối hoặc vật gì đó ở dưới mông để ngồi cho đỡ mỏi lưng hơn (nhưng lưu ý gối chỉ nên kê ở mông thôi, còn đầu gối vần phải ở dưới sàn nhé, hãy điều chỉnh làm sao để đầu gối ở dưới xương cùng). Hoặc bạn có thể mua cái đệm chuyên dụng dành cho ngồi thiền được gọi là Bồ đoàn.

  Tâm trí hướng về hơi thở

  Mỗi khi bắt đầu ngồi xuống để hành thiền, điều đầu tiên bạn nên làm là ổn định. Ổn định ở đây có nghĩa là bạn sẽ đi vào nơi bạn định thiền và để tâm trí và cơ thể hoàn toàn tự nhiên, tức là bạn đang soi chiếu lại mình. Có thể rằng ngày hôm đó của bạn là một ngày vô cùng bình yên và tĩnh lặng, nhưng đó cũng có thể là ngày bạn thực sự mệt mỏi, lo lắng và bực bội.

  Điều đầu tiên, bạn hãy xem xét tình trạng hiện tại của bạn ra sao. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Mình đang cảm thấy điều gì ở cơ thể? Tâm trạng của mình lúc này đang diễn biến như thế nào? Tính chất (bản chất) của tâm lúc này như thế nào?

  Ở những bài hướng dẫn ngồi thiền cơ bản nhất bạn sẽ tập quán hơi thở – có nghĩa là bạn lấy việc tập trung vào hơi thở của bản thân để thiền. Lý do trong việc hơi thở được sử dụng để làm đối tượng của thiền là vì hơi thở có tính nhất thời, luôn thay đổi. Mỗi khi tâm trí của bạn suy nghĩ vẩn vơ, hãy đưa nó trở lại với hơi thở. Bạn cũng có thể thử sự tập trung sự chú ý vào hơi thở khi ra khi vào và khoảng trống lúc cuối hơi thở ra và trước khi bạn hít lại.

  Thiền vipassana giúp tịnh tâm và kiên nhẫn 6

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng ứng dụng “Hơi thở Prana”, ứng dụng thiền online này có thể hỗ trợ bạn trong việc tu thiền tốt hơn nhờ vào việc bạn hít vào và thở ra theo nhịp của tiếng động. Ứng dụng này có những tùy chọn những dạng thiền khác nhau.

  Ví dụ như bạn chọn dạng thiền tập trung. Cài đặt mặc định của ứng dụng thời gian khoảng 6-7 phút rất ngắn. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh tăng thời gian lên thành 15 phút hoặc thực hành gấp đôi số lần theo mặc định là đủ thời gian. Đối với dạng thiền tập trung này thời gian bạn hít vào rất nhanh nhưng thở ra sẽ từ từ. Chỉ cần bạn thiếu tập trung thở ra như bình thường thì bạn sẽ bị hết hơi và không hoàn thành được nhịp thở ra. Vì vậy bạn buộc phải tập trung cao độ để có thể kiểm soát được hơi thở.

  Thực hành Thiền bao lâu

  Độ dài thời gian thiền hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thành công mà bạn mong muốn. Đó có thể thể là 15 phút hay 20 phút hoặc cũng có thể là một giờ và hơn nữa. Tuy nhiên trong khoảng thời gian bắt đầu, mình khuyến khích mọi người chỉ nên thiền trong khoảng 15 phút thôi. Vì khi mới bắt đầu thiền chưa quen chúng ta khó có thể ngồi lâu được. Sau đó bạn lại có thể tăng dần lượng thời gian lên thành 20 phút hay 30 phút khi đã thực hành thiền thuần thục hơn.

  Điều tối quan trọng là bạn hãy cố gắng và kiên trì ngồi thiền đều qua các ngày để bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi và lợi ích của thiền đem lại cho cơ thể, qua thiền bạn cũng có thể giác ngộ thêm những điều mới mẻ. Chúc các bạn bình an và sớm vượt qua được đại dịch.

  >>>Xem thêm : Buông bỏ để hạnh phúc

  Phương Pháp Thiền Vipassana Rất Hữu Ích

  Có thể bạn đang gặp vấn đề khó xử, hay đang nặng lòng điều chi trong cuộc sống.

  Nếu bạn muốn biết cách để giúp bản thân buông bỏ nhiều thứ và hạnh phúc hơn hãy xem bài viết : 

  Buông Bỏ Để Hạnh Phúc