Làm Sao Để Đạt Được Sự Tự Do Tài Chính

Làm Sao Để Đạt Được Sự Tự Do Tài Chính
Ngày đăng: 26/12/2021 02:32 PM


  Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng trở nên hiện đại hơn, đòi hỏi con người phải có đủ nguồn tài chính để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Nhiều người mong muốn tự do làm công việc yêu thích mà không cần quá quan tâm đến thu nhập. Hầu hết mọi người đều đang theo đuổi một khái niệm là “tự do tài chính”. Ở Việt Nam, tự do tài chính cũng đang là một trong nhiều từ khóa nóng trong giới trẻ.

  Trên thực tế, để có được sự tự do tài chính không hề dễ dàng. Mỗi người có một hoàn cảnh sống và làm việc khác nhau, sự tự do tài chính cũng khác nhau. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được tự do tài chính là gì và làm sao để tự do tài chính nhé.

  Tự do tài chính là gì - làm sao để tự do tài chính

  Tự do tài chính là gì?

  Tự do tài chính là một trạng thái trong cuộc sống mà con người có đủ tiền để trang trải. Hay có thể đưa ra quyết định và lựa chọn mà không phải lo lắng về mặt tài chính. Sự tự do tài chính không phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi hay trí thông minh. Nó phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát tài chính của chính bản thân mỗi người. Có thể hiểu, tự do tài chính là trạng thái khi chúng ta thoát khỏi nỗi lo về tiền bạc.

  Có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Nếu bạn có số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm tối thiểu của mình. Lúc này bạn đã được coi là người có tự do tài chính. Chẳng hạn bạn cần chi tiêu 20 triệu mỗi tháng, vậy một năm bạn cần 240 triệu. Để cơ bản đạt được tự do tài chính, bạn cần ít nhất 6 tỷ.

  Tự do tài chính là gì

  Các cấp độ của sự tự do tài chính của mỗi người

  Do mỗi người đều thu nhập khác nhau, nên tự do tài chính sẽ ở những mức độ khác nhau. Có thể thấy 8 mức độ tự do tài chính cơ bản dưới đây:

  Cấp độ 1: Tự do tài chính ở mức có tài khoản dự phòng

  Là lúc bạn đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp trong ít nhất 3 - 6 tháng. Tiền lương được nhận hàng tháng nếu bị chậm trễ cũng sẽ không còn là vấn đề nữa. Cả những người giàu có hay tầng lớp trung lưu vẫn phải sống nhờ vào khoản thu nhập hàng tháng.

  Cấp độ 2: Bạn có đủ tiền cho những kì nghỉ

  Khi tự do tài chính ở cấp độ 2 này, bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc. Chỉ là trong thời gian ngắn và vẫn có đủ chi phí cho những chuyến du lịch.

  Cấp độ 3: Bạn đang cảm thấy hạnh phúc với tiền bạc

  Bạn đạt đến cấp độ tự do tài chính này khi đã thoải mái với các khoản chi tiêu. Những nhu cầu hàng tháng đều được đáp ứng sau khi đã bỏ ra khoản tiền cần thiết tiết kiệm.

  Cấp độ 4: Bạn tự do trong lựa chọn của bản thân

  Cấp độ này là khi bạn có đủ tiềm lực về tài chính để rời bỏ công việc làm công. Lúc này bạn dành thời gian cho sở thích mà không cần suy nghĩ đến mức thu nhập. Tự do tài chính ở  cấp độ có khá nhiều người mong muốn. Bởi ở đây bạn có thể tự do theo đuổi đam mê hoặc chăm sóc gia đình thoải mái nhất.

  Cấp độ 5: Bạn đã sẵn sàng để nghỉ hưu

  Các khoản tiền tiết kiệm của bạn hiện tại đã đủ nhiều để trích ra một con số cố định hàng tháng đến hết đời. Nhưng số tiền này hầu hết chỉ đủ để chi trả cho những nhu cầu cơ bản. Bạn sẽ phải cắt giảm một số nhu cầu học tập và giải trí, chi tiêu kỷ luật hơn. Nguyên tắc của việc nghỉ hưu sớm là tiết kiệm tối đa 50- 75% thu nhập. Bạn cần tích lũy tiền bạc để từ đó tạo ra các nguồn thu nhập thụ động.

  Cấp độ 6: Bạn sẵn sàng cho một kì nghỉ hưu thực sự tốt

  Bạn đã có phương pháp tích lũy tài chính hiệu quả giúp bạn có số tiền dư dả. Đặc biệt là nhiều hơn so với phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn cần.

  Cấp độ 7: Bạn đã có đủ tiền cho cuộc sống trong mơ

  Các khoản tiền đủ để bạn đi du lịch nước ngoài và tận hưởng cuộc sống với bạn bè.

  Cấp độ 8: Bạn đang có nhiều hơn số tiền có thể chi tiêu

  Cấp độ này chỉ đến khi tài sản, của cải sẽ sống lâu hơn chính bạn. Và bạn biết mình không thể tiêu hết số tiền đó trong suốt cuộc đời.

  Làm sao để tự do tài chính

  Làm sao để tự do tài chính - 4 cách giúp chúng ta có thể đạt được tự do tài chính

  Có được sự tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích. Lúc này chúng ta cũng sẽ không bị áp lực kiếm tiền và công việc nữa. Nhưng kiểm soát tài chính và quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả?

  Bạn cần tăng nguồn thu nhập hiện có

  Có thể nói, về bản chất tự do tài chínhthu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Vì thế bạn cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính của mình. Từ đó các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống sẽ được đảm bảo. Để thực sự đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động.

  Khi nguồn thu nhập lớn, khoảng cách để bạn đạt được tự do tài chính sẽ được rút ngắn. Bạn có thể tăng thu nhập bằng cách nâng cao hiệu suất công việc, làm việc chăm chỉ kiếm tiền. Bên cạnh đó bạn cũng nên đa dạng nguồn thu, không nên chỉ có một nguồn thu duy nhất.

  Tích lũy tiền bạc như thế nào để tự do tài chính

  Tích lũy tiền bạc sẽ dễ tự do tài chính

  Đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được sự tự do tài chính. Bạn nên có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp. Nó có thể đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài bạn không thể làm việc. Hai yếu tố tiết kiệmtích lũy là nền tảng giúp chúng ta làm chủ tài chính. 

  Bạn nên giảm nhu cầu vật chất không cần thiết

  Việc có quá nhiều nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến chúng ta phải gia tăng chi tiêu. Thậm chí có thể gây lạm phát thu nhập và không thể tiết kiệm tiền. Có nhiều người đã chi tiêu quá mức cần thiết cho nhu cầu này dẫn đến thiếu tiền, vay nợ. Sẽ thực sự lãng phí nếu bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết. Nó sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu của chính bạn.

  Áp dụng quy tắc 4%

  Nếu bạn có kế hoạch nghỉ hưu sớm, bạn sẽ cần tuân thủ theo quy tắc 4%. Theo nguyên tắc này, mỗi năm bạn sẽ trích 4% số tiền mình có để phục vụ chi tiêu. Nhưng căn cứ tình hình thực tế, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% để đảm bảo.

  Nguyên tắc nào để tự do tài chính

  Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để tăng tích lũy tài chính

  Để nhanh chóng đạt được tự do tài chính, bạn cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai. Nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp quỹ tài chính của bạn luôn được lấp đầy, không bị thâm hụt. Chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách gia tăng vốn, cách để dành tiền và đầu tư sinh lợi như thế nào cho hiệu quả nhất.

  Nên đầu tư vào chứng khoán

  Thị trường cổ phiếu hiện nay đang là mảnh đất béo bở cho bất cứ ai muốn đầu tư, tạo thu nhập thụ động. Bạn có thể dành số tiền tích lũy được đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp để sinh lời. Nếu thành công, lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn. Nhưng bạn cần kiến thức chuyên môn, người hướng dẫn giỏi để đầu tư an toàn, sinh lời bền vững. Đầu tư chứng khoán có thể tạo mức thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro. Bạn sẽ dễ bị thua lỗ do biến động thị trường nếu không có đủ kiến thức chứng khoán.

  Có thể đầu tư vào các quỹ mở

  Hình thức đầu tư vào các quỹ mở này mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn. Đầu tư chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn. Nó sử dụng dòng tiền để đầu tư và mang lại lợi nhuận cho những người tham gia. Tuy nhiên lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng nó ổn định hơn so với thị trường chứng khoán. Đầu tư quỹ mở sẽ phù hợp với người mới đầu tư, không có kinh nghiệm và rủi ro thấp.

  Đầu tư để tự do tài chính

  Đầu tư vào các dự án kinh doanh

  Tự đầu tư kinh doanh hoặc góp vốn kinh doanh là lựa chọn của khá nhiều người hiện nay. Việc kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận lớn, giúp bạn chủ động tài chính nhanh hơn. Nhưng thị trường sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt, khó khăn tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh, kế hoạch kinh doanh kém hiệu quả. Điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh và lợi nhuận thu được. Hoặc có thể lựa chọn hợp tác đầu tư kinh doanh vào các mô hình để giảm rủi ro.

  Đầu tư vào bất động sản là một phương án tốt?

  Bất động sản sẽ mang lại cơ hội đầu tư sinh lời cho những người có dòng tiền lớn. Khi đầu tư BĐS, có thể đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng thu lợi nhuận. Các nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh, nhà ở cho thuê, homestay đang ngày càng tăng lên. Điều này tạo điều kiện lớn để có được nguồn thu lớn và bền vững.

  Phương án đầu tư vào vàng

  Có thể thấy vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn cho người muốn chắc chắn ổn định. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể sinh lời. Tuy nhiên vàng lại là một công cụ chống lạm phát hiệu quả cực kỳ hiệu quả. Người đầu tư sẽ không cần lo lắng vàng bị mất giá như tiền mặt. 

  Kiểm soát để tự do tài chính

  Kiểm soát và quản lý tài chính hiệu quả giúp dễ đạt được tự do tài chính

  Nếu biết cách kiểm soát tài chính cá nhân, bạn sẽ tự chủ trong quá trình chi tiêu và dễ đạt được tự do tài chính. Để có thể quản lý nguồn chi tiêu hiệu quả, cần trang bị 4 kỹ năng cần thiết dưới đây:

  Biết cách quản lý tốt chi tiêu cá nhân

  Bạn cần tích lũy và trau dồi kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là các khoản chi tiêu. Bạn có thể bắt đầu từ việc dừng chi tiền cho những món đồ không cần thiết. Bạn cần biết cách chi tiền hợp lý với những mục đích rõ ràng. Để có thể kiểm soát tốt nguồn chi tiêu, bạn nên làm theo 3 bước sau: 

  • Hãy ghi chép lại danh sách chi tiêu và số tiền đã sử dụng.
  • Xác định rõ các khoản chi cần thiết và không cần thiết.
  • Giảm những khoản không cần thiết để tiết kiệm hiệu quả hơn.

  Có kỹ năng lên kế hoạch cho tương lai

  Để duy trì nguồn tài chính cá nhân và đạt được tự do tài chính, bạn cần có kỹ năng lên kế hoạch cho tương lai. Hãy hoạch định lộ trình chi tiêu rõ ràng trong thời gian sắp tới của bạn. Để kế hoạch đó được tạo dựng hiệu quả nhất, nên chia thành dự định ngắn hạn và dài hạn. 

  Trau dồi kỹ năng tích lũy thu nhập thụ động

  Nguồn thu nhập thụ động này có thể đến từ công việc phụ hay những khoản đầu tư sinh lợi. Tùy thuộc vào mục tiêu sinh lợi và tính cách để lựa chọn những kênh đầu tư phù hợp. Nếu bạn am hiểu về thị trường tài chính và có khả năng phán đoán nhạy bén. Thì chắc hẳn chứng khoán là kênh đầu tư phù hợp. Còn nếu bạn muốn tìm kiếm nguồn lợi nhuận ổn định thì hãy đầu tư vàng hoặc gửi tiết kiệm .

  Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và không có nhiều thời gian tìm hiểu về giao dịch và cách đầu tư. Lúc này bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân để nghe tư vấn. Đội ngũ này sẽ giúp những nhà đầu tư số 0 như bạn tìm được kênh đầu tư phù hợp. Họ còn hỗ trợ bạn hết mình trong việc kiểm soát các rủi ro khi đầu tư. 

  Làm sao để tự do tài chính

  Nắm vững kỹ năng quản lý ngân sách của bản thân

  Kỹ năng quản lý ngân sách là một kỹ năng quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân. Không giống với quản lý chi tiêu, kế hoạch quản lý ngân sách yêu cầu bạn biết cách kiểm soát dòng tiền toàn diện. Bạn sẽ cần dự trù các khoản tiền để đáp ứng nhu cầu cá nhân trước khi tiết kiệm. Khi đã ổn định quỹ tài chính các nhân, bạn cần biết cách phân chia khoản tiền phù hợp. Các khoản dành cho chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư để sinh lợi như thế nào hợp lý nhất. Bạn có thể dựa theo công thức dưới đây để quản lý ngân sách hiệu quả nhất:

  - Bạn nên dành 50-60% thu nhập cho những khoản phí cố định như tiền nhà, điện, nước và đi lại
  - Hãy dành ra 10% để đầu tư sinh lợi theo nhiều cách khác nhau
  - Dành 5-10% cho những khoản tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn
  - Có thể dành ra 20-35% cho việc chi tiêu tự do như ăn uống, đi du lịch hay mua sắm.


  Có được sự tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Nhưng đây có thể là một mục tiêu không dễ dàng để đạt được. Bạn cần thực sự hiểu về tự do tài chính, có kế hoạch cụ thể, tuân thủ các nguyên tắc trong chi tiêu và đầu tư. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được cách làm sao để tự do tài chính.