10 Nguyên tắc ứng xử khi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

10 Nguyên tắc ứng xử khi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ
Ngày đăng: 02/05/2022 11:53 PM


  “Nắn cây từ thuở còn non, dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Việc nuôi dạy con trẻ vốn dĩ chưa bao giờ là dễ dàng. Nó yêu cầu những nguyên tắc ứng xử sao cho hợp tình, hợp lý để trẻ thơ được phát triển toàn diện, bền vững. Chính vì thế, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về 10 nguyên tắc ứng xử khi nuôi dạy trẻ thơ.

  nguyên tắc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

  Những nguyên tắc ứng xử khi nuôi dạy con trẻ 

  #1.

  Chu đáo với mọi người

  Nhắc đến nguyên tắc nuôi dạy con trẻ không thể không nhắc tới nguyên tắc chu đáo với mọi người. Một đứa trẻ được chỉ bày cách ứng xử chu đáo với những người xung quanh sẽ giúp chúng hình thành lòng nhân từ, sự tinh tế, lối sống quan tâm, ân cần…

  Việc chu đáo đó được thể hiện trong lối ứng xử: từ những việc nhỏ nhất như cách nói chuyện của người khác đến cách ứng nhân xử thế với mọi người. Sự chu đáo của một đứa trẻ sẽ kéo gần mọi người đến với chúng. Bởi vốn dĩ muốn nhận được sự yêu mến, tôn trọng của người khác thì trước tiên bạn phải yêu mến, chu đáo quan tâm và tôn trọng họ.

  #2.

  Luôn giữ thái độ khiêm nhường

  Khiêm nhường, khiêm tốn là đức tính xưa nay vốn được mọi người kính nể, yêu mến. Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ được tốt đẹp thì phải ươm mầm những đức tính như thế.

  nguyên tắc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

  Khiêm nhường như bông lúa vào buổi sáng tinh sương

  Sống khiêm nhường không những được mọi người trân quý mà còn giúp bản thân mình người, nhìn đời bằng con mắt tôn trọng hơn. Để từ đó phấn đấu, hoàn thiện bản thân hơn.

  #3.

  Luôn nuôi dưỡng cảm xúc chân thành

  Tâm hồn, cảm xúc phải được liên tục nuôi dưỡng. Việc nuôi nấng những cảm xúc chân thành cho đứa trẻ ngay còn thuở ấu thơ sẽ giúp chúng cảm nhận cuộc sống ngập tràn yêu thương. Từ đó, yêu đời, lạc quan, sống với những cảm xúc thật, không dối gian, lừa lọc.

  Nguyên tắc nuôi dạy con trẻ bất di bất dịch này phải được hình thành từ rất sớm và liên tục được bồi đắp. Muốn con em mình trở thành người tốt thì đừng nên bỏ quên những cảm xúc chân thành tự có và cố gắng vun đắp nó nhiều hơn.

  #4.

  Luôn duy trì lòng biết ơn

  Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây… lòng biết ơn xưa nay vẫn là bài học đáng trân quý và được lưu truyền. Thế nên, nguyên tắc ứng xử khi nuôi dạy trẻ thơ không được phép bỏ lỡ là luôn duy trì lòng biết ơn trong mỗi đứa trẻ.

  Những đứa trẻ được giáo dục lòng biết ơn sẽ biết trân quý những gì chúng có, sẽ nhớ đến cội nguồn, xứ sở, người thân. Việc dưỡng dục lòng biết ơn còn là điểm tựa vững chắc để hình thành lên lòng hiếu thảo, yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ, ông bà, người thân khi về già.

  #5.

  Không quên để ý đến xung quanh

  Quan sát, chú ý, để tâm đến những thứ xung quanh một cách cẩn trọng, chi tiết sẽ hình thành nên sự tinh tế, khả năng quan sát, tư duy phân tích vấn đề cho trẻ nhỏ. Chính vì thế, nguyên tắc nuôi dạy con trẻ này không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn mà còn giúp phát triển tư duy cho con em mình.

  #6.

  Sẵn lòng giúp đỡ

  nguyên tắc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

  Sẵn lòng giúp đỡ người khác là một nguyên tắc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ cần thiết

  Nhắc đến bài học ứng xử, nguyên tắc ứng xử với đời, với người dành cho trẻ thơ thì không thể bỏ qua bài học về sự giúp đỡ. Giúp đỡ người khác cũng chính là cách làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp, người người yêu quý mình hơn. Khả năng kết nối với mọi người, với thế giới sẽ được nâng cao qua những lần sẵn lòng giúp đỡ không ngại ngần khó khổ của bạn.

  #7.

  Luôn cố gắng mỉm cười

  Cuộc sống không bao giờ là màu hồng mà phong ba bão táp vẫn cứ mãi đổ xô ập đến. Đừng dạy con em bạn nhìn thế giới bằng đôi mắt màu hồng mà hãy dạy chúng đối diện với phong ba bão tố bằng niềm lạc quan, bằng nụ cười, bằng sự tự tin và lòng quyết thắng.

  Nụ cười cố gắng sẽ giúp những đứa trẻ và tương lai sau này của chúng, biết phấn đấu, nỗ lực vượt qua những chông gai, thử thách. Mỉm cười trước hoàn cảnh chính là chìa khóa mở ra một cánh cửa thành công mới.

  #8.

  Không ngừng cống hiến

  “Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng. Nếu là hoa tôi sẽ là một đóa hướng dương…” Nếu là người thì sẽ phải sống có trách nhiệm với đời, với người, sống cống hiến đầy ý nghĩa.

  Chính vì thế, một trong những nguyên tắc nuôi dạy con trẻ sống tốt, sống đẹp không thể không nhắc đến là không ngừng cống hiến. Cống hiến để được mọi người trân quý và để lòng mình được thảnh thơi, hạnh phúc với những giá trị, ý nghĩa mình mang đến cho đời.

  #9.

  Chia sẻ hạnh phúc với những người xung quanh

  nguyên tắc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

  Dạy trẻ học cách chia sẽ niềm vui với mọi người xung quanh mình

  Học cách chia sẻ luôn là bài học đáng giá của mỗi người. Nguyên tắc nuôi dạy con trẻ học cách chia sẻ cũng vô cùng cần thiết. Chia sẻ những niềm vui cuộc sống, chia sẻ những hạnh phúc cuộc đời với mọi người xung quanh sẽ giúp nhân đôi niềm vui, nhân rộng niềm hạnh phúc.

  Từ đó, cuộc đời bớt phiền lo, bớt niềm đau. Người người yêu mến nhau, trân trọng nhau và cùng nhau làm thế giới ngập tràn tiếng cười. Như thế nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ phải đi liền với dạy trẻ cách chia sẻ điều hạnh phúc với những người xung quanh.

  #10.

  Luôn nghĩ rằng mình may mắn trong bất cứ hoàn cảnh nào

  Thật ra, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Do đó mà người ta vẫn bảo nhìn lên thì chẳng bằng ai mà mình xuống thì chẳng có ai bằng mình.

  Cảm thấy may mắn trong bất cứ hoàn cảnh nào là một cách ứng xử để bản thân cảm thấy yêu thương đời thêm, trân trọng cuộc sống và nỗ lực phấn đấu hơn. Chính vì thế, nguyên tắc ứng xử khi nuôi dạy trẻ thơ này là một công cụ đắc lực để con em bạn tự tin bước vào đời, vững chân khi đứng trên những khó khăn, thử thách.

  Trên đây là những nguyên tắc ứng xử khi nuôi dạy trẻ thơ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình những nguyên tắc bổ ích khi nung nấu mong muốn nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện phẩm chất tốt đẹp cho con em mình.