Những điều bạn nên biết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Những điều bạn nên biết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc
Ngày đăng: 09/04/2022 08:37 AM

   

  Những điều bạn nên biết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Hàn Quốc trở thành điểm đến lý tưởng của du học sinh và người lao động. Chính vì vậy vấn đề xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc được rất nhiều người quan tâm, nhất là các bạn trẻ. Vậy xu hướng xuất khẩu lao động, du học hiện nay như thế nào? Nên lựa chọn lĩnh vực nào để học tập, làm việc tại Nhật Bản - Hàn Quốc? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

  Giới thiệu xu hướng xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc hiện nay

  Tìm hiểu xu hướng xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên cả hai đều phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động, đặc biệt là lao động phổ thông. Chính phủ hai nước đã áp dụng chính sách “nhập khẩu lao động” từ các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

  Trong những năm qua, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn đứng top đầu danh sách các quốc gia được lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong nửa đầu năm 2020 số người đi lao động nước ngoài giảm mạnh. Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn là đất nước có số lượng người xuất khẩu lao động cao nhất. 

  Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng được đánh giá là thị trường lao động hấp dẫn đối với Việt Nam. Tuy nhiên thời gian trước, do số lượng lao động Việt bỏ trốn quá lớn đã gây ra nhiều khó khăn cho chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Chính vì vậy quốc gia này đã áp dụng biện pháp cấm người lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc. Đến năm 2019, chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Song đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chứ chưa chính thức rộng cửa để đón chào như trước.

  Xu hướng du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong những năm gần đây

  Xu hướng xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc cũng là mối quan tâm của những bạn trẻ có ý định học tập tại hai đất nước này. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều sở hữu nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. 

  Chính phủ hai nước cũng đem đến những chính sách học bổng tốt nhằm thu hút du học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, những nét tương đồng về nếp sống, văn hóa cũng tạo nhiều thuận lợi cho du học sinh thích nghi với môi trường sống và học tập. 

  Vì những lý do nêu trên, Nhật Bản và Hàn Quốc được coi là điểm đến lý tưởng của các bạn trẻ Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tính đến tháng 1 năm 2019 có 37.426 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Con số này đã tăng hơn 10.000 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó tại Nhật Bản có tới 38.000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập.

  Những cơ hội khi lựa chọn xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Không phải ngẫu nhiên mà xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc trở thành hướng đi mới của nhiều du học sinh và người lao động. Trải nghiệm này mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời, giúp các bạn được học tập và làm việc trong những môi trường hàng đầu thế giới. Vậy những lợi ích đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

  Trải nghiệm nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

  Nhật Bản là cái tên nằm trong top 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Trong khi đó Hàn Quốc cũng sở hữu sức cạnh tranh giáo dục cao. Theo “Báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của Thụy Sỹ, sức cạnh tranh trong giáo dục Hàn Quốc xếp thứ 29/59 quốc gia là đối tượng điều tra. Với nền tảng giáo dục chất lượng, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho các du học sinh quốc tế.

  Môi trường học tập hiện đại tại Nhật Bản và Hàn Quốc

  Xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập hiện đại. Các trường học ở Nhật Bản và Hàn Quốc đều được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất cho công tác dạy và học. Quy mô trường học lớn với hệ thống thư viện và các trang thiết bị học tập được đáp ứng tối ưu.

  Trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản - Hàn Quốc

  Xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc mang lại những trải nghiệm thú vị tại hai đất nước phát triển này. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về nền văn hóa của Nhật Bản, Hàn Quốc. Không chỉ được thưởng thức nền ẩm thực đa dạng, phong phú mà còn thăm quan các danh lam thắng cảnh, các kì quan thiên nhiên nơi đây.

  Nguồn thu nhập hấp dẫn cho du học sinh và người lao động

  Xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc được nhiều người lựa chọn bởi nguồn thu nhập hấp dẫn mà nó mang lại. Mức lương khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và Hàn Quốc tương đối tốt. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, người lao động có khả năng tiết kiệm từ 20 triệu đồng/tháng. Với những công việc yêu cầu chuyên môn, tay nghề cao thì bạn còn nhận được những đãi ngộ tốt hơn.

  Du học sinh Nhật Bản - Hàn Quốc cũng hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc part-time. Trung bình du học sinh được làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khóa học và 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ. Kết hợp với chi tiêu tiết kiệm, bạn sẽ có đủ tiền để trang trải sinh hoạt hàng tháng và đóng tiền học phí năm sau.

  Cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn

  Bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn thì xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc còn mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời khác. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Vì vậy các thực tập sinh Việt Nam sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỉ luật và an toàn cao. Đặc biệt người Nhật rất coi trọng tác phong, thái độ nghiêm túc và trách nhiệm trong công việc.

  Chính khoảng thời gian này sẽ giúp người lao động được rèn luyện về tay nghề, kỹ thuật và chuyên môn. Đồng thời hình thành nên cách suy nghĩ chuẩn mực về công việc. Những kỹ năng này sẽ mở ra cơ hội việc làm với mức lương cao cho bạn sau khi về nước.

  Cơ hội việc làm rộng mở khi xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm rộng mở. Hiện nay Nhật Bản là quốc gia đầu FDI lớn nhất vào Việt Nam. Do đó nhu cầu sử dụng lao động đã được đào tạo, tu nghiệp tại Nhật Bản là rất lớn. Với tay nghề cao và vốn kinh nghiệm về văn hóa Nhật, bạn là ứng cử viên sáng giá cho các công ty Nhật Bản tại quê nhà.

  Trong khi đó, các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Hiện nay Hàn Quốc đang định hướng chính sách tạo điều kiện nhập cư, cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này nhằm thay thế lượng lao động E7-E9 của Việt Nam khi mà tỷ lệ cư trú bất hợp pháp tăng cao trong thời gian qua.

  Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn quay trở về Việt Nam để làm việc với mức thu nhập đáng mơ ước. Quá trình học tập tại Nhật Bản - Hàn Quốc mang lại thế mạnh về bằng cấp, chuyên môn và vốn ngoại ngữ tốt. Những yếu tố này chắc chắn sẽ giúp bạn được các doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận sau khi về nước.

  Những lĩnh vực phổ biến trong xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Bạn có ý định xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc nhưng chưa biết chọn ngành gì? Bạn muốn tìm hiểu những lĩnh vực tiềm năng tại Nhật Bản và Hàn Quốc? Hãy theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để có được lời giải đáp chi tiết nhất!

  Xuất khẩu lao động Nhật Bản

  • Cơ khí: Cơ khí thuộc top đầu danh sách các ngành nghề có thu nhập cao ở Nhật Bản. Điều này xuất phát từ việc Nhật Bản là quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về tốc độ phát triển kinh tế. Trong đó, cơ khí là một trong những ngành mũi nhọn đưa Nhật vươn lên thứ hạng này. Vì vậy nhu cầu trong lĩnh vực này rất lớn với nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn những công việc khác nhau như hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện,... 
  • Chế biến thủy sản: Đây cũng là một ngành nghề phát triển tại Nhật do thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản ở nước này đứng đầu thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì không nên bỏ qua lĩnh vực này.
  • Xây dựng: Nhật Bản là quốc gia rất chú trọng đến cơ sở hạ tầng nên nhu cầu lao động trong ngành xây dựng luôn được đánh giá cao. So với các ngành nghề xuất khẩu khác, điều kiện được tuyển dụng trong lĩnh vực này có phần khắt khe hơn.
  • Chế biến thực phẩm: Theo thống kê, hàng năm ngành chế biến thực phẩm ở Nhật Bản cần khoảng 1000 lao động. Do đó đây là lĩnh vực xuất khẩu lao động được nhiều người trong độ tuổi 18-32 lựa chọn.
  • Ngành nghề dệt may: May mặc là lĩnh vực được Nhật Bản chú trọng và đầu tư. Các công xưởng dệt may ở Nhật luôn cần số lượng lớn lao động. Vì vậy đây là ngành nghề đáng lựa chọn cho lao động Việt Nam tại Nhật.

  >> Bạn muốn thêm thông tin về Đơn hàng xuất khẩu lao động

  Du học Nhật Bản

  • Công nghệ thông tin: Theo dự báo đến 2020, Nhật Bản sẽ thiếu 369.000 kỹ sư CNTT và con số này có thể tăng lên mức 789.000 vào 2030. Nơi đây cũng quy tụ nhiều trường đại học đào tạo về CNTT được đánh giá có chất lượng giảng dạy tốt. Do đó, đây là một lĩnh vực tiềm năng và có nhiều đãi ngộ hấp dẫn đối với du học sinh Việt Nam.
  • Y tế: Những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng cho ngành y ở Nhật Bản có xu hướng tăng. Bạn có thể tham khảo các khóa học y tại trường Đại học Hokuriku hoặc trường Đại học Y Asahikawa.
  • Điện tử, điện lạnh: Nhật Bản là một cường quốc công nghệ - kỹ thuật nên số lượng lao động cần cho ngành này rất lớn. Tuy nhiên với tình trạng già hóa dân số như hiện nay đã dẫn đến việc khan hiếm nguồn nhân lực trẻ. Lựa chọn khóa học để trở thành lao động phổ thông hoặc trình độ cao đều mang đến cơ hội việc làm rộng mở tại Nhật.
  • Quản trị kinh doanh: Nếu bạn muốn xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì có thể cân nhắc lĩnh vực này. Bởi bằng cấp ngành quản trị kinh doanh khi du học tại Nhật Bản có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thử sức với nhiều công việc: thông dịch viên, nhân viên khách sạn, hoặc làm cho các công ty thương mại với mức lương hấp dẫn.
  • Công nghệ sinh học: Đây là lĩnh vực mà tất cả các quốc gia đều cần nguồn nhân lực trình độ cao. Bạn có thể cân nhắc một số trường đào tạo công nghệ sinh học uy tín, chất lượng tại Nhật Bản. Ví dụ như Đại học Chiba, Viện Công nghệ Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Tsukuba,...

  Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

  • Sản xuất chế tạo: Có đến 85% lao động Việt Nam khi đăng ký làm việc tại Hàn Quốc lựa chọn nhóm ngành này. Bởi đây là những công việc khá phổ biến, nhiều việc làm thêm và mang lại thu nhập cao. Nếu bạn có ý định xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì đây là lĩnh vực đáng cân nhắc.
  • Nông nghiệp: Xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc được chia làm 2 nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi. Các công việc cụ thể là trồng trọt rau quả, hoa màu trong nhà kính, chăn nuôi gia súc, gia cầm,... Ngành nghề này có mức lương dao động khoảng 25-32 triệu. Mặc dù thu nhập thấp hơn các công việc khác tại Hàn Quốc, song yêu cầu không quá khắt khe,  phù hợp với cả nam và nữ.
  • Xây dựng: Bên cạnh sản xuất chế tạo thì xây dựng là ngành nghề xuất khẩu lao động sang Hàn được nhiều nam giới lựa chọn. Công việc chính là lắp đặt cốp pha, giàn giáo, quét sơn, xây trát, vận hành máy móc. Tuy công việc vất vả nhưng đổi lại thu nhập tương đối cao khoảng 28-33 triệu/tháng.
  • Ngư nghiệp: Khi tìm hiểu các lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì không thể bỏ qua ngư nghiệp. Đây là một ngành nghề khá phù hợp với người Việt xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Có 2 nghề chính trong ngành ngư nghiệp là đi biển đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy hải sản. Người lao động làm việc trong môi trường ngư nghiệp chủ yếu là nam giới vì nó đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. 

  Du học Hàn Quốc

  • Truyền thông: Hàn Quốc là đất nước có ngành truyền thông phát triển bậc nhất thế giới. Nếu có ý định xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì đây chính là ngành học được lựa chọn nhiều nhất. Tốt nghiệp ngành truyền thông tại Hàn sẽ mang đến cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập đáng mơ ước. Các trường đại học đào tạo truyền thông nổi tiếng tại Hàn Quốc là đại học Chung-ang, đại học Soong-sil, đại học Myong-ji,...
  • Ngành du lịch: Du lịch là ngành thế mạnh mũi nhọn được Hàn Quốc chú trọng đầu tư. Điều này đồng nghĩa với yêu cầu nguồn nhân lực cũng ngày càng gia tăng. Đây cũng là một lĩnh vực có chuyên ngành đa dạng để bạn lựa chọn: quản trị nhà hàng - khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, lữ hành,...
  • Thiết kế thời trang: Với những bạn trẻ đam mê thời trang thì đây chắc chắn là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang tại Hàn, bạn có thể làm việc ở vị trí thiết kế, chuyên gia tư vấn tạo mẫu, quản lý thương hiệu,...
  • Công nghệ thông tin: Chất lượng đào tạo CNTT tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao bởi cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trong quá trình học tập, bạn còn có cơ hội thực tập tại những công ty công nghệ lớn.
  • Thẩm mỹ và làm đẹp: Hàn Quốc chính là cái nôi của công nghệ làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. Khi tốt nghiệp, bạn có thể ứng tuyển tại các vị trí chuyên viên trang điểm, chuyên viên tư vấn hoặc giám đốc điều hành spa,...

  Đánh giá của cộng đồng về việc xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Có thể nhận thấy rằng xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc là mong muốn, dự định của nhiều người. Tuy nhiên cũng có những bạn còn e ngại trước những đánh giá của xã hội về con đường này. Hiện nay cộng đồng vẫn thường nhìn nhận xuất khẩu lao động là công việc có thể kiếm tiền dễ dàng. Thậm chí có những bạn trẻ khi nhận thấy người quen đổi đời sau khi đi xuất khẩu lao động thì tìm mọi cách để đi. 

  Thế nhưng xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Mặc dù có được mức thu nhập cao nhưng người lao động và du học sinh cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực. Không chỉ khó khăn trong quá trình làm việc, học tập mà còn là khó khăn khi phải thích nghi với môi trường sống nơi xứ người. 

  Vì vậy khi có kế hoạch xuất khẩu lao độngdu học tốt, các bạn cần chuẩn bị tốt cả về sức khỏe và tâm lý. Cần thay đổi suy nghĩ bất chấp cả tính mạng của mình ra khỏi Việt Nam để được đổi đời. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống lao động, học tập tại xứ người.

  Một số câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Các bạn đang tìm hiểu về chương trình đi xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc có rất nhiều thắc mắc cần giải đáp. Ví dụ như mức thu nhập hàng tháng khi xuất khẩu lao động là bao nhiêu? Môi trường sinh hoạt, làm việc tại Nhật Bản - Hàn Quốc có khắc nghiệt hay không? Du học sinh Việt Nam có thể tìm kiếm các công việc làm thêm để trang trải chi phí hàng tháng không? Hãy theo dõi nội dung tiếp theo để được giải đáp nhé!

  Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền?

  Chi phí đi xuất khẩu lao động, du học là vấn đề được rất nhiều người có ý định xuất khẩu lao động và du học, không chỉ là đi Nhật Bản - Hàn Quốc mà đi tất cả các nước quan tâm. Bởi khi đến với con đường xuất khẩu lao động, các bạn đều có chung mục đích là đi làm kinh tế, tích lũy thu nhập. Trên thực tế, tùy thuộc từng nhóm đơn hàng hoặc thời hạn hợp đồng lao động khác nhau mà chi phí cũng có sự khác biệt.

  Điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc?

  Đây cũng là lo lắng của rất nhiều bạn đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc. Để tham gia các đơn hàng đi Nhật, người lao động phải đáp ứng tiêu chí do nhà tuyển dụng đưa ra.

  Một số điều kiện mà bạn cần lưu ý khi làm hồ sơ là:

  • Giới tính mà đơn hàng xuất khẩu lao động sang Nhật yêu cầu.
  • Giới hạn độ tuổi phù hợp với công việc cụ thể mà bạn đăng ký.
  • Yêu cầu về chiều cao, cân nặng và sức khỏe của người lao động.
  • Yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề.

  Đối với những bạn đang có dự định xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc thì cần chú ý tới các vấn đề sau. Theo chương trình EPS của chính phủ Hàn Quốc, người lao động phải vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn KLPT và kỳ thi tay nghề. Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hàn Quốc, để đăng ký dự thi tiếng Hàn các ngành nghề phải có đủ các điều kiện:

  • Giới hạn độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi.
  • Người lao động không có án tích theo quy định của pháp luật.
  • Người lao động chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
  • Người lao động không bị cấm xuất cảnh Việt Nam.
  • Không có nhân thân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ/chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
  • Người lao động phải có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

  Mức lương cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc là bao nhiêu?

  Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh Nhật Bản rơi vào khoảng 120.000 - 160.000 yên/tháng. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh khoảng 13-17 man (tương đương 28-37 triệu VNĐ).
  Đối với xuất khẩu lao động Hàn Quốc, thống kê thu nhập một số ngành nghề phổ biến như sau (chưa kể làm thêm):

  • Sản xuất chế tạo: Ngành cơ khí - máy móc dao động trong khoảng 30 đến 35 triệu/tháng. Đối với ngành luyện kim, kim loại thì thu nhập rơi vào khoảng 27-31 triệu/tháng. 
  • Nông nghiệp: Người làm việc trong ngành trồng trọt có mức lương rơi vào khoảng 25-30 triệu/tháng. Thu nhập ngành chăn nuôi có sự nhỉnh hơn một chút, khoảng 27-32 triệu/tháng.
  • Xây dựng: 50-150 triệu/tháng.
  • Ngư nghiệp: 30-35 triệu/tháng.

  Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt không?

  Những bạn mong muốn xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thường lo lắng về vấn đề này. Bạn có thể yên tâm vì Nhật Bản được đánh giá là có môi trường làm việc thân thiện và ổn định. Người lao động rất tự giác trong việc chấp hành nội quy, quy định trong quá trình làm việc.

  Theo luật lao động Nhật Bản, thời gian làm việc cơ bản là 40 giờ/tuần và được nghỉ 2 ngày/tuần. Các công ty có thể bố trí tăng ca thêm giờ để tăng thêm thu nhập cho người lao động. Thời gian làm thêm cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy định của quốc gia này.

  Đi du học Nhật Bản sau bao lâu thì có thể đi làm thêm? Du học sinh được phép làm những công việc gì, mức thu nhập cụ thể như thế nào?

  Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của các bạn có dự định xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc như sau. Sau khi nhập học tại Nhật, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để đăng ký làm thêm, đăng ký làm thẻ cá nhân, đăng ký điện thoại,... Thông thường chỉ sau 20 ngày là các bạn có thể bắt đầu tìm việc làm thêm.

  Du học sinh tại Nhật được phép làm những công việc như đóng gói cơm hộp, vệ sinh nhà máy, bán hàng, thu ngân, bưng bê, tạp vụ,... Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại xưởng giặt là, xưởng đông lạnh hoặc nhà máy chế biến rau.

  Mức thu nhập cụ thể còn tùy thuộc vào từng loại hình công việc cũng như kinh nghiệm, khả năng tiếng Nhật,... của bạn. Thông thường các bạn sẽ được nhận 750-1200 yên/giờ làm thêm.

  Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có đắt đỏ hay không?

  Theo chỉ số so sánh gá tiêu dùng thì giá sinh hoạt tại Seoul rẻ hơn Tokyo 58%, Singapore 44%, Hong Kong là 40% và Thượng Hải 2%. Như vậy nếu so với các thành phố như Tokyo, Hong Kong hay Thượng Hải thì phí sinh hoạt ở Hàn Quốc khá “dễ thở”.

  Giới thiệu những công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nhất hiện nay

  Trong những năm vừa qua nhu cầu xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc ngày càng tăng cao. Thực trạng này dẫn đến sự ra đời của hàng loạt công ty xuất khẩu lao động với giá cả và chất lượng hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để tìm được một địa chỉ thực sự uy tín, đáng tin cậy? Trong nội dung tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu 7 công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất hiện nay.

  Công ty xuất khẩu lao động VINACONEX

  VINACONEX MEC có tiền thân là Trung tâm Xuất khẩu lao động và Thương mại VINACONEX. Đây là một trong những công ty hàng đầu về hoạt động xuất khẩu lao động. Từ khi thành lập đến nay, VINACONEX MEC đã hỗ trợ hơn 80.000 lao động làm việc cho hơn 100 đối tác trên thế giới. Công ty đã cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho thị trường Nhật Bản nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

  Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường nước ngoài và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Hoạt động xuất khẩu lao động của công ty vận hành theo quy trình quản lý chất lượng ISO 9001 – 2000. Đồng thời được BVQI xác nhận và cấp chứng chỉ đảm bảo hoạt động có chất lượng trong tất cả các khâu. Từ đào tạo, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài cho đến giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động.

  Nếu bạn đang tìm một đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc, hãy liên hệ VINACONEX qua:

  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 25T1, đường Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: (84-4) 62 511 300
  • Email: info@vinaconexmec.vn 
  • Website: http://vinaconexmec.vn/ 

  Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Hogamex

  Với những bạn đang có ý định xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì Hogamex là một gợi ý có thể cân nhắc. Hogamex được đánh giá là một trong những công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam. Công ty đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh tại Nhật Bản. Đồng thời hỗ trợ tối đa cho người lao động có lựa chọn việc làm phù hợp để phát triển trong và sau giai đoạn lao động tại nước ngoài.

  Đến với Hogamex, bạn sẽ được tư vấn và đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật và các kỹ năng mềm, tay nghề. Đặc biệt công ty còn miễn giảm 100% chi phí đào tạo cho lao động đăng ký thi tuyển. Thủ tục làm giấy tờ đầy đủ, nhanh chóng nên người lao động hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn Hogamex.

  Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ tại Hà Nội: Nhà D4/D6, phố Thọ Tháp, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Địa chỉ tại TP. HCM: Số 83-85 Bàu Cát 3, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM.
  • Hotline: 0976 080 966 – 0979 475 680
  • Website: https://hogamexhcm.vn/ 

  Công ty xuất khẩu lao động Suleco 

  Tiền thân của Suleco là công ty nhà nước trực thuộc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội TP. HCM. Trải qua hơn 40 năm hoạt động, Suleco đã đưa hơn 40.000 lao động làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay mỗi năm tại Suleco luôn có hơn 1000 học viên tốt nghiệp và chuẩn bị tiếp bước trên con đường qua Nhật làm việc.

  Suleco sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về quy định và thủ tục xuất khẩu lao động. Cũng như có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tuyển chọn, đào tạo, phái cử lao động sang Nhật làm việc. Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho những ai đang có ý định xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc.

  Bên cạnh đó, Suleco triển khai nhiều ngành nghề đa dạng, hỗ trợ học viên lựa chọn được công việc phù hợp nhất. Hầu hết các đối tác của công ty đều có chương trình tuyển người lao động lâu dài. Điều này sẽ tạo cơ hội thuận lợi để các bạn học viên tích lũy tài chính cũng như được lưu trú tại Nhật Bản.

  Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính Trường Trung cấp Suleco: 165 Đại lộ 3, Phường Phước Bình, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại:  0901.494.233
  • Email: info@suleco.vn 
  • Facebook: www.facebook.com/suleco 

  Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ESUHAI

  ESUHAI là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về cung ứng số lượng lao động sang thị trường Nhật Bản. Đây là một điểm đến uy tín cho những bạn đang tìm hiểu về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc.

  Trước khi sang Nhật, các thực tập sinh sẽ có trung bình gần 1 năm tại Esuhai - Kaizen Yoshida School. Tại đây họ được học tiếng Nhật, tìm hiểu về văn hóa và kỹ năng làm việc trong các công ty Nhật. Ngoài ra, thực tập sinh còn được định hướng công việc tại Việt Nam trong tương lai sau khi lao động tại Nhật về.

  Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: 40/12 – 40/14 đường Ấp Bắc, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại: (028) 62 666 222 – 6288 6375
  • Email: http://www.esuhai.com/ 
  • Website: http://www.esuhai.com/ 

  Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Tracimexco

  Công ty Tracimexco được thành lập năm 1988, thuộc Bộ Giao thông vận tải. Trong giai đoạn đầu công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa bằng đường biển. Từ năm 2002 Tracimexco bắt đầu hoạt động thêm lĩnh vực xuất khẩu lao động, trong đó Nhật Bản là thị trường trọng yếu. Đến nay, bộ phận này đã tách ra thành Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và phát triển nguồn nhân lực Tracimexco. 

  Tracimexco được đánh giá là công ty xuất khẩu lao động uy tín nhất tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cao và có nhiều năm công tác, học tập tại nước ngoài. Tracimexco cũng có đối tác ở nhiều thị trường lớn, tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malyasia, Đài Loan, Nga,...

  Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc thì đừng bỏ qua địa chỉ uy tín này. Liên hệ với Tracimexco qua các thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: Số 1 đường Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Phòng tư vấn: 028.384.212.76
  • Nhật Bản: 028.399.730.34
  • Hàn Quốc: 028.384.62.661
  • Website: http://tracimexcohri.com 

  Công ty INCOMEX SAIGON CORP

  INCOMEX SAIGON CORP là cái tên không thể bỏ qua khi tìm hiểu về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc. Công ty là thành viên của tập đoàn Incomex Saigon trực thuộc Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tính đến nay, công ty đã đưa hàng ngàn tu nghiệp sinh, thực tập sinh và lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. INCOMEX SAIGON CORP sở hữu nhiều đơn hàng đến từ những thị trường lớn và rất đa dạng ngành nghề.

  Đơn vị này sẵn sàng đào tạo những kiến thức cần thiết cho công việc và tổ chức các khóa học tiếng Nhật cơ bản. Công ty được đánh giá cao bởi luôn hỗ trợ người động tốt nhất bất kể khi nào cần. Bạn có thể liên hệ với INCOMEX SAIGON CORP qua các thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: Số 106A Cư xá Nguyễn Văn Trỗi, phường 17, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: (84-28) 39990137 – (84-28) 39990138
  • Website: http://incomexsaigoncorp.vn/ 

  Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản GMAS

  GMAS đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Độ uy tín, bền vững của công ty đã được nhiều người xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc kiểm chứng.
  Công ty luôn có trách nhiệm với cuộc sống của người lao động khi sang làm việc tại nước ngoài. Trong thời gian lao động tại Nhật, bạn không cần quá lo lắng nếu gặp khó khăn về sức khỏe hay điều kiện ăn ở. Các cán bộ của công ty GMAS thường trú tại Nhật sẽ luôn hỗ trợ, giúp đỡ tận tình và đảm bảo an toàn cho bạn.

  Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 50 đường Sầm Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: (84-8) 5449 0805
  • Website: http://www.gmas.com.vn/ 

  Nên lựa chọn con đường du học xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc?

  Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

  Có rất nhiều bạn mong muốn xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc nhưng chưa biết lựa chọn con đường nào? Du học Nhật Bản - Hàn Quốc là chương trình mà các bạn sẽ sang hai quốc gia này để học tập. Đối với du học Nhật Bản thì hình thức phổ biến nhất là sang Nhật học tại các trường Nhật Ngữ từ 1 năm 3 tháng - 2 năm. Sau đó mới thi và học tiếp chuyên ngành tại các trường chuyên môn, trường đại học. 

  Còn đối với du học Hàn Quốc thì có 5 chương trình phổ biến, bao gồm:

  • Du học tiếng Hàn Quốc.
  • Du học cao đẳng.
  • Du học đại học.
  • Du học thạc sĩ.
  • Du học tiến sĩ.

  Trong quá trình du học, các bạn sẽ được phép đi làm thêm để tăng thu nhập hàng tháng. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh hoàn toàn có thể ở lại Nhật Bản - Hàn Quốc để xin việc và sinh sống lâu dài.

  Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Hàn Quốc

  Xuất khẩu lao động là chương trình hợp tác đưa người lao động sang Nhật Bản - Hàn Quốc. Mục đích của chương trình này là hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam. Đồng thời giúp đỡ các doanh nghiệp nước ngoài đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Công việc khi sang Nhật Bản - Hàn Quốc là làm việc trong các nhà máy, xưởng cơ khí hoặc các chuyên ngành về nông nghiệp, thực phẩm. 

  Mục đích chính của người lao động là kiếm tiền nên họ sẽ chuyên tâm làm việc và tích lũy một khoản thu nhập. Tuy nhiên hạn chế của con đường xuất khẩu lao động là bạn không có nhiều cơ hội học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra sau khi hết hợp đồng, người lao động bắt buộc phải về nước và có rất ít cơ hội quay lại Nhật Bản - Hàn Quốc.

  Nên lựa chọn con đường du học hay xuất khẩu lao động?

  Lựa chọn con đường xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản - Hàn Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn cần trả lời được câu hỏi: Mình muốn gì khi sang nước ngoài? Nếu bạn mong muốn kiến thức và một tương lai dài lâu, cũng như có khả năng học tập thì nên lựa chọn du học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh và toàn thời gian thì xuất khẩu lao động lại là con đường phù hợp.

  Dù là lựa chọn nào, các bạn cũng nên tìm hiểu và chọn lọc thông tin một cách chi tiết và chính xác nhất. Đồng thời bạn cần nhìn nhận khách quan về thế mạnh, sở thích của bản thân cũng như hoàn cảnh tài chính của gia đình mình.

  Kết luận

  Bài viết trên, MPD đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản - Hàn Quốc. Đây là hai quốc gia có môi trường tốt để các du học sinh và tu nghiệp sinh tu dưỡng, học hỏi chuyên môn. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình!

  Thân mến MPD!