Buông bỏ nhiều khi là để hạnh phúc hơn

Buông bỏ nhiều khi là để hạnh phúc hơn
Ngày đăng: 23/07/2021 12:35 PM

  Buông bỏ nhiều khi là để hạnh phúc hơn

  “Điều thực sự rất khó nhưng cũng thực sự tuyệt vời, là từ bỏ việc trở nên hoàn hảo và bắt đầu công việc trở thành chính mình.” - Anna Quindlen từng nói.

  Học cách buông bỏ - đôi khi để cuộc đời thêm an yên, hạnh phúc. Vì cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng, từ bỏ những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp bạn hướng đến hiện tại, trân trọng và biết ơn bản thân mình. 

  Buông bỏ nhiều điều để sống an nhiên

  Buông bỏ nhiều điều để sống an nhiên

  Khi những nỗ lực là vô ích

  Hồi nhỏ, tôi nhất quyết không chịu đi ngủ cho đến khi lắp được mảnh ghép cuối cùng cho bức tranh của mình. Đó là lần đầu tiên tôi hiểu ra rằng, một khi tôi bắt đầu một việc nào đó, rất khó để học cách từ bỏ. Tôi không nghĩ rằng vấn đề nằm ở chính sự kiên trì của mình.

  Tuy nhiên, ngay sau đó, tôi cũng nhận ra rằng, sự kiên trì một cách mù quáng có thể biến mọi thứ trở nên mệt mỏi và vô ích.

  Khi có điều gì đó xảy ra với tôi hoặc với người tôi yêu thương, tôi sẽ không ngừng tìm mọi cách để "làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn." Nhiều lúc, những nỗ lực của tôi để sửa chữa tình huống tiêu cực này sẽ chỉ khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

  Tôi cũng đã lãng phí thời gian và nỗ lực của mình. Chỉ để cố gắng giữ liên lạc với những người từ thời trung học và đại học - những người không quan tâm đến việc duy trì tình bạn với tôi.

  Tôi đã làm những công việc không khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, thậm chí còn khiến bản thân trở nên hao mòn, cả về thể chất và tinh thần.

  Sau đó, sự kiên trì của tôi đã dẫn tôi tới 03 năm nỗ lực vô ích để cứu vãn cuộc hôn nhân đang sụp đổ của mình. Sống trong đau đớn trong ba năm quý giá này đã dạy tôi, trong số rất nhiều điều, rằng đôi khi tôi bắt buộc phải từ bỏ.

  Bạn có thể đang ở trong một tình huống thật trớ trêu và tự hỏi liệu bạn có nên kiên trì thêm một chút nữa hay không. Bạn cũng băn khoăn không biết liệu thời gian có cho phép bạn khắc phục khó khăn hoặc đạt được mục tiêu hay không. Rốt cuộc, người ta vẫn khuyên bạn rằng: "Đừng bao giờ bỏ cuộc."

  Các dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên buông bỏ 

  Làm thế nào để hiểu ra rằng đã đến lúc bạn phải từ bỏ? Dưới đây là năm dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết thời điểm này.

  Hao phí quá nhiều thời gian cho duy nhất một việc

  Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang không thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, bạn không thể ngừng trăn trở và suy nghĩ về vấn đề đó. Có thể đã đến lúc bạn nên xem xét lại lý do bạn tiếp tục cố gắng.

  Tôi từng trở nên ám ảnh với mong muốn cải thiện cuộc hôn nhân của mình, đến mức tôi không còn tập trung vào những điều khác như bạn bè, gia đình và sự nghiệp. Tuy nhiên, đừng để điều này xảy ra với cuộc đời của các bạn.

  Dừng để cái đầu nặng trĩu

  Hao tâm tổn trí cho một việc khiến bạn stress nặng nề.

  Cố gắng để đạt được một mục tiêu đáng giá là một điều rất thú vị và đáng học hỏi. Thiếu hứng thú với việc hướng đến những điều bạn muốn, có thể là do bạn đã quen với việc phấn đấu mà không bao giờ đạt được. Đây là một thói quen tồi tệ và nó sẽ không giúp ích gì cho cuộc đời bạn.

  Ngoài ra, có thể bạn đang cố gắng giải quyết một vấn đề trong vô vọng, chỉ để biện minh cho sự thảnh thơi trong tâm hồn. Bạn có cảm giác nếu mình không làm gì thì bạn sẽ trằn trọc, đau đớn và cảm thấy thật tội lỗi. 

  Nỗi sợ vô hình hoặc nỗi sợ làm người khác thất vọng, có thể chính là lý do bạn tiếp tục cố gắng. Bởi cảm giác an toàn và sự yêu quý từ mọi người xung quanh được cho là niềm an ủi lớn nhất đối với bạn.

  Cuộc sống sẽ ra sao nếu bạn ngừng cố gắng? Hãy để ý cảm giác đầu tiên đến với bạn khi bạn tự đặt ra câu hỏi này. Nếu câu trả lời là cảm giác tự do hoặc vui vẻ thì đây chính là dấu hiệu bạn đã sẵn sàng từ bỏ.

  Cố gắng không đem lại kết quả tích cực

  Nếu bạn tiếp tục cố gắng để đạt được mục tiêu nhưng dường như ước mơ này không thể thành sự thật. Việc tiếp tục cố gắng, ngược lại chỉ hủy hoại niềm tin nơi bạn và khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn. 

  Ở một nơi yên tĩnh, hãy chiêm nghiệm chi tiết việc thực hiện mục tiêu của bạn. Bạn có thể hình dung rõ ràng cách giải quyết vấn đề? Bạn có thể thấy mình đang thành công và cảm thấy hài lòng về thành công của mình không? Nếu không, bạn nên đánh giá lại cam kết của mình đối với việc thực hiện mục tiêu.

  Khi tôi mơ tới một kết thúc cổ tích cho cuộc hôn nhân của mình, giọng nói bên trong tôi thường cất lên với tôi rằng có một cơ hội rất nhỏ là tôi sẽ thành công.

  Tuy nhiên, lý trí của tôi sẽ hoạt động, và sẽ tìm ra những lý do mới để tiếp tục cố gắng. Quá trình tự hợp lý hóa này, kết cục sẽ khiến tôi cảm thấy tồi tệ hơn về kết quả có thể xảy ra.

  Bắt đầu cảm thấy bản thân kém cỏi

  Không thể đạt được mục tiêu có thể đưa đến việc bạn tự nghi ngờ về khả năng của mình và bắt đầu xuất hiện cảm giác kém cỏi. Bạn có thể tự hỏi liệu bản thân có điều gì đó không ổn hay sao?

  Trong hầu hết các trường hợp, để cho một công việc hay một mối quan hệ làm tổn hại đến giá trị bản thân của bạn là điều không đáng.

  Bạn là người thể hiện nhiều sự quan tâm đến việc giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu. Nhưng bạn phải hiểu rằng, kết quả cũng phụ thuộc cả vào những người khác nữa.

  Điều này cần đặc biệt lưu ý trong các mối quan hệ.

  Nếu bạn là người duy nhất bắt đầu liên lạc với bạn bè hoặc người duy nhất thực hiện hành động để cải thiện mối quan hệ, thì không chắc chắn mối quan hệ đó có thể phát triển hoặc thậm chí tồn tại.

  Từ bỏ những mối quan hệ mà bạn là người duy nhất nỗ lực, tất nhiên sẽ tạo ra nỗi đau tạm thời cho bạn. Nhưng khi bạn đã vượt qua những cảm xúc tiêu cực này, bạn có thể đón nhận những người thực sự yêu thương bạn và cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc.

  Suy nghĩ đầu tiên mỗi sáng là từ bỏ

  Bạn kết nối tốt nhất với trực giác của mình khi bạn mở mắt lần đầu tiên sau một đêm nghỉ ngơi. Lúc này, trực giác của bạn luôn hiểu bạn quan tâm nhất điều gì.

  Cảm xúc đau đớn mà tôi đã trải qua khi tôi chọn không nghe theo tiếng nói từ bên trong là không cần thiết, thậm chí thật không đáng. Hãy tin tưởng rằng trực giác của bạn đang dẫn bạn đến những nơi bạn cần đến, sự nghiệp bạn muốn có và những người bạn muốn gặp.

  Đưa ra quyết định từ bỏ là việc không hề dễ dàng. Nhưng điều này sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến những trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ khác cho bạn.

  Bắt đầu học cách buông bỏ 

  Từ bỏ việc viện cớ

  Cách dễ nhất để lảng tránh điều gì đó là viện lý do cho nó. Tất cả chúng ta đều đã từng thỉnh thoảng làm điều đó, chẳng như không có đủ thời gian trong ngày để tập gym hoặc đã quá muộn để bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

  Tôi biết sẽ có giọng nói trong đầu bạn nói rằng những điều này là không đúng. Nhưng bạn luôn tìm cách bỏ qua nó theo một cách nào đó, phải không? Tuy nhiên, nếu bạn quyết định cố gắng vì hạnh phúc của mình, đã đến lúc ngừng lười biếng! Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó mới mẻ và thú vị đang chờ bạn ở phía trước. 

  Từ bỏ những mối quan hệ dở dang

  Mỗi chúng ta đều có quá khứ của riêng mình và đó là điều bạn không thể thay đổi. Nhưng, không phải là bạn không thể đối mặt với nó và tiếp tục sống cuộc đời của mình, phải không? 

  Phần lớn quá khứ khiến bạn bận tâm thường liên quan đến các mối quan hệ lãng mạn. Tất cả chúng ta đều khó có thể chấp nhận một sự thật và ngừng tự hỏi chính mình rằng tất cả những nỗ lực đó đã trở nên lãng phí như thế nào. 

  Từ bỏ những mối quan hệ không đầu không cuối.

  Từ bỏ những mối quan hệ không đầu không cuối.

  Tuy nhiên, để có đủ chỗ cho hạnh phúc trong cuộc sống của mình, bạn cần phải từ bỏ quá khứ và bắt đầu nghĩ về tương lai tươi sáng đang chờ bạn phía trước.

  Từ bỏ việc kiểm soát tương lai

  Đưa ra những quyết định khôn ngoan và kế hoạch hợp lý là một chuyện. Nhưng cố gắng kiểm soát mọi thứ rồi kết quả cuối cùng như thế nào lại là chuyện khác. 

  Chúng ta không thể đoán trước được tương lai, cho dù chúng ta có cố gắng đến đâu và có những lý do chính đáng để khiến điều đó trở thành sự thật. Những điều không mong muốn chắc chắn sẽ xảy ra và bạn không thể làm gì để ngăn chặn nó. 

  Đối mặt với sự thật không thể phủ nhận này sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặt kỳ vọng cao đôi khi chính là nhân tố hủy hoại cả những điều tốt đẹp đối với chúng ta. Vì vậy hãy từ bỏ nó, ngồi lại và tận hưởng những trải nghiệm.

  Từ bỏ việc điên cuồng theo đuổi ai đó 

  Không thực sự là xấu nếu bạn theo đuổi ai đó vì bạn muốn trở thành bạn của họ hay bạn muốn có quan hệ tình cảm với họ. 

  Nhưng nếu một người nào đó không đánh giá cao bạn và nỗ lực của bạn đủ để cho bạn cơ hội, thì mọi thứ khá rõ ràng - họ không xứng đáng với bạn! Chắc chắn, tình huống này rất khó để chấp nhận và cảm thấy thất vọng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vì bạn đã cố gắng hết sức và điều này vẫn chưa đủ, đơn giản là điều này không thuộc về bạn và bạn cần học cách đối mặt.

  Từ bỏ làm hài lòng người khác

  Trước khi bạn được sinh ra, có ai đó đã chỉ định một số người mà bạn cần phải cố gắng làm hài lòng cả đời? Tôi không nghĩ vậy. 

  Khiến người khác hạnh phúc là một việc thực sự tuyệt vời. Không có cảm giác nào tương tự như cảm giác mà bạn có được khi biết mình cần chịu trách nhiệm về nụ cười của ai đó. 

  Tuy nhiên, nếu một lúc nào đó, nỗ lực cho mối quan hệ chỉ xuất phát đơn phương từ phía bạn, thì điều thông minh chính là nhấp vào nút tạm dừng và xem điều gì sẽ xảy ra. Mối quan hệ tốt đẹp chỉ tồn tại khi cả hai bên đều sẵn sàng nuôi dưỡng, vì vậy bạn không thể và thậm chí không nên cố gắng hoàn thành khối lượng công việc dành cho hai người. 

  Hạnh phúc vun đắp từ 2 phía

  Mối quan hệ tốt đẹp phải xuất phát từ hai phía.

  Từ bỏ nỗi lo lắng về vật chất 

  Tiền có lẽ là nguồn gốc gây ra sự căng thẳng chính trong cuộc đời bạn. Mọi người đang quá lo lắng về việc có đủ tiền để có những thứ đẹp đẽ hay không. Nhưng trong khi bạn đang lo lắng, cuộc sống của bạn, thời gian của bạn cũng đang trôi qua - thứ mà tiền không thể mua nổi. 

  Bắt đầu từ bây giờ, bạn nên xem kiếm tiền như thể đó là một nhiệm vụ bạn cần phải hoàn thành trong văn phòng của mình - hãy làm những gì cần phải làm và bỏ nó lại sau lưng bạn. 

  Quản lý tiền bạc là điều bạn cần rèn luyện, đó thực tế là kỹ năng bạn cần phát triển. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm nào trước đó, bạn nên tìm hiểu thêm về chủ đề này. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn và hạnh phúc hơn nhiều khi bạn học được cách quản lý tiền bạc. 

  Từ bỏ sự thất vọng

  Những người hạnh phúc và có quyết tâm thực sự, không có đủ thời gian để cảm thấy thất vọng. Luôn thất vọng là điều vô nghĩa và nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn. 

  Điều này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Lãng phí thời gian để làm điều gì đó khiến bạn hài lòng vào việc lo lắng, thật sự không đáng.

  Do đó, vào lần tới khi điều gì đó đáng thất vọng đến với bạn, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Bạn chỉ nên dừng lại ở việc phân tích tình hình để rút kinh nghiệm trong tương lai. Thay vì để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến một ngày của bạn.

  Ngay cả những biến cố không may như thế này cũng có thể dẫn đến một điều gì đó tốt đẹp trong tương lai. Tư duy mang tính xây dựng có thể dẫn bạn đến thành công, bởi khả năng đánh giá hoàn cảnh tốt hơn sẽ trực tiếp khiến số lượng tình huống khiến bạn cảm thấy thất vọng giảm xuống, phải không nào?

  Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều không mấy tích cực và đẹp đẽ. Không phải lúc nào cố gắng của bạn cũng được đáp lại, vì vậy học cách buông bỏ đôi khi sẽ khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Từ bỏ, không phải là một điều tiêu cực. Từ bỏ là để bạn hướng đến những điều tốt đẹp hơn, xứng đáng với bản thân hơn.

  Bạn đã học được cách từ bỏ những cảm xúc tiêu cực của mình chưa?