Cách tôi chăm sóc để vườn cây của tôi luôn xanh tốt

Cách tôi chăm sóc để vườn cây của tôi luôn xanh tốt
Ngày đăng: 23/07/2021 03:29 AM

  Phương pháp chăm sóc để vườn cây của tôi luôn xanh tốt

  Sân vườn cũng được xem như một khu phức hợp được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và ngoại cảnh, là một phần thiết kế cảnh quan sân vườn với công trình cây xanh là sự kết hợp giữa yếu tố tĩnh và động…

  Tuy nhiên làm sao để thiết kế được một khu vườn đẹp? Và khi đã có một khu vườn đẹp trong rồi ta nên chăm sóc, duy trì ra sao để giữ cho khu vườn đó phát triển xanh tốt. Chắc chắn ta cần bỏ công sức cũng như thời gian chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Đồng thời, việc chăm sóc vườn cây và bảo dưỡng sân vườn đúng cách còn khiến cho vẻ đẹp luôn đúng theo ý tưởng thiết kế không gian ban đầu.

  Lưu ý khi chăm sóc cây trồng

  Xử lý đất trồng

  Tùy theo từng loại đất mà có thể sẽ cần cung cấp mức nước khác nhau. Thêm vào đó là sau một khoảng thời gian nhất định đất trồng sẽ mất dần đi những dinh dưỡng có ích cho cây và trở nên thoái hóa. Vậy nên xử lý đất trồng là một việc làm cần thiết và hữu ích cho khu vườn của bạn.

  Khâu làm đất rất quan trọng

  Khâu làm đất rất quan trọng

  Đặc biệt khi vào hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cho lượng nước trong đất bốc hơi nhanh hơn. Trong điều kiện như vậy phần đất trồng cần được bao phủ bằng một lớp rơm rạ, ngoài rơm rạ, ta hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có ví dụ như báo, giấy xi măng hay thậm chí bìa các tông cắt nhỏ. 

  Chú ý vị trí đặt cây

  Tùy theo đặc tính sinh trưởng của từng loài cây mà chúng nên được đặt tại những vị trí khác nhau. Có những loài cây có thể chịu hạn và nắng nóng cao ta nên đặt tại những nơi nắng to và ngược lại đối với những loài cây có thể chịu nắng nóng kém ta nên đặt tại những nơi thoáng mát ví dụ như dưới bóng cây hay giàn che. Bên cạnh đó, những loài cây chịu được nắng nóng nhưng không thể chịu được khô hạn thì ta nên đặt tại những nơi nắng to nhưng trên mặt đất ta cần phủ một lớp rơm rạ hay bao tải để có thể giữ được lượng ẩm nhất định cần thiết cho cây trồng. 

  Chống úng cho cây

  Ngoài điều kiện thời tiết nắng nóng, mùa hè còn được biết đến với lượng nước mưa nhiều. Trong trường hợp chậu cây không có lỗ thoát nước hoặc lỗ được thiết kế với kích thước nhỏ khiến việc thoát nước chậm sẽ làm cho cây bị ngập úng. Với điều kiện ngập úng xấu như vậy rễ cây sẽ trở nên thối rữa gây ra chết cây. Vậy nên sau những trận mưa, ta nên kiểm tra xem cây có bị úng nước hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời như đổi chậu cây hoặc khoan lỗ to hơn giúp cây thoát nước tốt hơn.

  Nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng đất trồng

  Nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng đất trồng

  Tưới cây đúng cách

  Điều kiện thời tiết nắng nóng khiến nước bốc hơi nhiều, đất không thể giữ đủ độ ẩm để cung cấp đủ cho sự phát triển của cây. Vậy nên việc tưới cây giúp chúng bù lại lượng nước đã mất đây là việc làm quan trọng hàng đầu trong quá trình chăm sóc cây trong vườn.

  Chúng ta nên định kỳ tưới nước cho cây 2 lần 1 ngày khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm như khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này ánh nắng mặt trời không quá chói và nhiệt độ cũng đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, ta cũng không nên lạm dụng việc tưới nước nhiều vì độ ẩm trong đất luôn ở mức cao sẽ tạo điều kiện sinh sôi cho cỏ dại hay cả sâu bọ gây hại cho cây.

  Bón phân cho cây theo khoa học

  Cung cấp phân bón cho cây giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và những loại hoa trong khu vườn nhà bạn. Vào tháng đầu tiên của cây mới trồng, bạn cần quan tâm và đặc biệt chú ý tới những mốc thời gian sau:

  • Trong 5 ngày đầu tiên sau khi trồng cây, bạn nên bón khoảng 2kg DAP/100m2.

  • 10 ngày tiếp sau đó bạn nên bón thêm 3kg DAP/100m2.

  • Khoảng 15 ngày tiếp theo bạn nên bón 2kg NPK 16-16-8 kèm theo 1kg bánh dầu/100m2.

  Bón phân cho cây một cách khoa học

  Bón phân cho cây một cách khoa học

  Sau tháng đầu tiên sinh trưởng tốt, mỗi tháng bạn chỉ cần bón thêm cỏ 1 lần. Mỗi lần hãy nên sử dụng 2kg DAP/100m2. Nếu cây cối có màu xanh quá đậm thì bón phân NPK 16-16-8 thay cho phân bón DAP. Nếu cây cối và thảm cỏ chưa có độ mướt, bạn nên bón thêm 1kg bánh dầu/100m2. 

  Tỉa cây đúng cách

  Trong những ngày nắng nóng, oi bức, khi nhiệt độ ngoài trời lên cao bạn có thể nhận thấy rất nhiều lá cây gặp phải tình trạng khô, héo, úa. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không được tỉa cây ngay trong lúc đó bởi vì đây là giai đoạn đăc biệt,  hiện tượng tự nhiên này gọi là phản ứng tự vệ tự nhiên, nó giúp cây có thể tự bảo vệ nó trong thời tiết khắc nghiệt. 

  Phòng trừ sâu bệnh

  Nếu như ta làm tốt bước cắt tỉa cây trong vườn thì tới bước này ta làm rất đơn giản. Khi thời tiết giao mùa hay chuyển mùa thì đây chính là thời điểm sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở. Ta phải phun thuốc BVTV với lưu ý khi phun thuốc BVTV buộc phải chọn loại thuốc có nguồn gốc và xuất xứ đảm bảo để giảm và tránh ảnh hưởng đến con người.

  Bắt côn trùng thường xuyên cho cây

  Bắt côn trùng thường xuyên cho cây

  Thêm vào đó, khi cây cảnh trong vườn bị sâu bệnh phá hoại thì tốt hơn hết là bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia trong ngành để có biện pháp phòng trừ và diệt sâu bệnh hiệu quả và chăm sóc sân vườn được tốt hơn.

  Tiêu diệt cỏ dại

  Cỏ mọc xung quanh nhà mang đến cho bạn và gia đình rất nhiều phiền phức trong việc chăm sóc sân vườn. Chúng làm mất mỹ quan và thu hút nhiều côn trùng trong môi trường sống xung quanh bạn.

  Nhổ cỏ là cách thông thường nhất khi muốn giải quyết vấn nạn này và việc này cũng sẽ đem lại kết quả nhanh và hiệu quả nhất. Để diệt sạch cỏ tận gốc bạn hãy nhổ cỏ khi mặt đất vẫn còn ẩm như vậy mới có thể nhổ cỏ dễ dàng và tiêu diệt tận gốc rễ của chúng. Bạn có thể sử dụng một cái bay để nhổ tận rễ, tránh cỏ mọc lại nhanh.

  Tác dụng từ việc chăm sóc cây xanh trong sân vườn

  Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều muốn giữ cho khu vườn của gia đình mình luôn xanh tươi và sạch sẽ, nhưng việc chăm sóc cây xanh trong sân vườn là điều không hề đơn giản và cần rất nhiều thời gian. Khi bạn phải xử lý rất nhiều những vấn đề thay đổi do thời tiết cũng như động vật và cỏ dại mang lại.

  Chẳng hạn mùa hè là mùa của nắng nóng và mưa nhiều, cây cối và hoa cảnh trong sân vườn nếu ta không biết cách chăm sóc sẽ khiến chúng rất dễ bị chết do khô hạn hoặc ngập úng do mưa.

  Ngược lại khi đến mùa đông thì đây là khoảng thời gian ngày ngắn đêm dài. Trong  thời gian này không chỉ con người mà cây cối cũng phải đối mặt với những thay đổi do thời tiết như sự khắc nghiệt của gió và mưa lạnh. Do vậy để cây cối và hoa cảnh luôn tươi tốt và góp phần mang sức sống, mỹ quan cũng như không khí trong lành  cho gia đình thì bạn nên có bí quyết để chăm sóc.

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong sân vườn

  Trồng được một vườn cây xanh đã rất khó khăn thế nhưng chăm sóc và giữ gìn chúng luôn tươi tốt lại càng là vấn đề nan giải hơn như vậy rất nhiều. Vậy nên, hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ khi chăm sóc cây xanh cho sân vườn nhà bạn như sau để khiến sân vườn nhà mình thêm đẹp.

  Cần chú ý tới dây leo, cây hàng rào và cắt tỉa tạo dáng cho cây cảnh

  Việc đơn giản như chỉ cần dọn lá úa vàng, cắt tỉa bỏ bớt những cành khô lá héo, cắt tỉa những đám lá rậm là ta đã có một vườn cây tuyệt đẹp. Ngoài ra, ta cũng có thể tạo dáng cho hàng rào cây hoặc cho giàn leo bằng cách uốn nắn và cắt tỉa theo hình dáng định sẵn hoặc theo mong muốn thậm chí bạn có thể thuê dịch vụ uốn cây của những đơn vị chuyên nghiệp.

  Chú ý tới thảm cỏ, cây cảnh cỡ nhỏ và cây bụi

  Chăm sóc những loại cây nêu trên đây cần rất nhiều thời gian và tỉ mỉ hơn so với cây bóng mát. Vậy nên bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tưới nước cho chúng hàng ngày vào mỗi sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế tưới nước vào mùa mưa vì khoảng thời gian này cây đã có đủ nước mưa cần thiết, việc hạn chế để cây không bị úng nước.

  • Đều đặn bón phân 2 tuần/lần hoặc có thể 1 tháng/lần. Ta có thể bón trực tiếp lên đất sau đó tưới nước để chất dinh dưỡng có thể ngấm vào đất. Cách thứ hai là ta nên hòa phân với nước rồi mới tưới lên cây.

  Tuy nhiên đối với cây hoa cảnh nhỏ có tuổi đời ngắn thì bạn không nên bón phân mà chỉ cần tưới nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và nhổ bỏ những cây kém phát triển hoặc già cỗi để đảm bảo cho khu vườn luôn xanh tốt và tràn đầy sức sống.

  Với riêng thảm cỏ thì bạn chỉ cần bón phân sau thời điểm trồng từ 1 đến 2 tuần, bạn không nên bón phân lúc cây mới được trồng như vậy sẽ gây hại cho rễ.  Theo định kỳ hàng tháng hãy bón phân, cắt, tỉa cây để tạo kiểu cho cây và tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất.

  Cây bóng mát trong sân vườn

  Những cây bóng mát có tán lớn, với bộ rễ chắc chắn và có thể bám sâu vào lòng đất vậy nên việc chăm sóc chúng đơn giản hơn rất nhiều so với loại cây cảnh. Tuy nhiên, để cây có điều kiện phát triển tốt thì bạn nên tưới nước từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần và có thể bón thêm phân hữu cơ cho cây. Bạn cũng có thể chặt bớt những nhánh cây nhỏ mang sâu bệnh hoặc gây mất thẩm mỹ.

  Ngoài ra nếu trong sân vườn nhà bạn có hồ nước nhỏ hay tiểu cảnh thì hãy nhớ thường xuyên thay nước, vệ sinh đá và sỏi để chúng không bị mọc rêu và luôn mới mẻ, đẹp mắt. Hàng rào và sàn gỗ cũng cần được lau rửa và sơn sửa định kỳ để chúng luôn sáng đẹp, như vậy mới có thể tạo nên một bức tranh khu vườn hoàn hảo.

  Bạn hoàn toàn có thể tự mình chăm sóc cho những loài cây trong sân vườn nhà mình luôn tươi tốt khiến chúng luôn khoe sắc chỉ với một vài cách chăm sóc cây xanh vừa được chia sẻ phía trên. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật để giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh như vậy cây mới có “đề kháng” để chống chịu những bất lợi của thời tiết và sâu bệnh.