Những Nguyên Tắc “vàng” Để Công Việc Freelance Writer Thuận Lợi Hơn

Những Nguyên Tắc “vàng” Để Công Việc Freelance Writer Thuận Lợi Hơn
Ngày đăng: 26/07/2022 03:36 PM

  Những nguyên tắc “vàng” giúp freelance writer thuận lợi hơn với công việc 

  Những nguyên tắc hữu ích cho các freelance writer trong bài viết dưới đây có thể không phù hợp với một số người nhưng cũng đáng để bạn tham khảo vì chúng được đúc kết từ “kinh nghiệm xương máu” cho hành trình làm việc tự do được thuận lợi hơn. 

  kinh nghiệm viết lách tự do

  Bạn cần cẩn trọng lời nói khi giao tiếp ở nhóm làm việc chung 

  Nếu mới tham gia nhóm chung, bạn có thể mắc sai lầm chủ yếu trong các trường hợp sau: 

  • Thứ nhất, thụ động chờ leader giới thiệu các thành viên trong nhóm mà không chủ động xem lại cuộc trò chuyện trong nhóm chat rồi chủ động hỏi leader. 
  • Thứ hai, trong một nhóm chat chung có cả khách hàng thì hãy để leader là người đối thoại chính. Nếu bạn có ý kiến riêng nhưng chưa chắc chắn, hãy hỏi ý kiến của leader trước khi nêu ra. 
  • Thứ ba, những gì liên quan tới thời hạn mà bạn không chắc chắn thì hãy trao đổi với leader để họ nắm được tình hình. Sau đó, họ sẽ sắp xếp và điều phối công việc sao cho kịp tiến độ. 
  • Thứ tư, bạn không nên im lặng đến khi khách hàng hỏi lại bạn mới giải thích cũng như đừng khiến leader và cả nhóm chịu hậu quả cho mớ lộn xộn mà bạn gây ra. 

  Không nên đặt deadline khi chưa suy nghĩ 

  Nếu bạn thụ động làm theo thời hạn do khách hàng hoặc leader đặt ra mà không thoả thuận để phù hợp với lịch trình của bản thân sẽ có 2 hệ quả xảy ra: 

  • Thứ nhất, bạn sẽ phải làm ngày làm đêm để kịp hạn nộp bài. 
  • Thứ hai, nếu làm không xong bạn sẽ phải chạy theo xin lỗi. 

  Như vậy, cả khách hàng và leader đều cảm thấy không vui. Do đó, bạn cần đặt ra nguyên tắc là trước đi đặt ra thời hạn, mình cần cân nhắc tới nhiều yếu tố. Các yếu tố như: thời gian làm bài, thời gian sửa bài, thời gian làm ảnh, các công việc khác,...
  Trường hợp bạn đã tính toán đủ các yếu tố trên nhưng vẫn gặp rắc rối về thời hạn thì bạn có thể thuê người khác làm thay hoặc trích một phần thù lao để trả phí. Nếu làm theo cách này, hãy tìm người viết thay hiểu được mong muốn của bạn. Bởi chính họ là người viết bài nhưng bạn lại là người được khách hàng và leader đánh giá. 

  Tạo một portfolio hoàn chỉnh 

  Một portfolio hoàn chỉnh sẽ là câu trả lời cho câu hỏi của khách hàng dành cho bạn. Không chỉ giúp bạn tìm được khách hàng phù hợp, portfolio còn rút ngắn thời gian tiếp cận khi bạn phải cạnh tranh với ứng viên khác. 

  tạo profile chuyên nghiệp
   

  Chia sẻ kiến thức, mở rộng mối quan hệ của bản thân 

  Việc chủ động chia sẻ kiến thức của bản thân có những ưu điểm như: 

  • Một là bạn được bày tỏ quan điểm của bản thân, chia sẻ kiến thức giúp người đọc hiểu hơn về vấn đề. Thông qua cách viết bài, họ cũng hiểu hơn về bạn và bạn xuất hiện càng nhiều thì bạn càng được người khác nhớ đến. Khi bạn thường xuyên chia sẻ kiến thức, công chúng sẽ chủ động tìm đến theo dõi, kết bạn với bạn và chủ động đọc nhiều bài viết hơn từ bạn. Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình có ích. 
  • Hai là, khi chia sẻ trên các nhóm viết lách chuyên nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng. Hãy tưởng tượng quá trình đi tìm kiếm khách hàng giống như tìm đường ra sông kiếm nước. Việc bạn vất vả đi kiếm từng khách hàng giống như đang múc từng gáo nước, vất vả và rủi ro. 
  • Khách hàng chưa chắc đã “chốt đơn” nhưng khi bạn chủ động chia sẻ kiến thức, bạn giống như đang tạo ra hệ thống ống nước dẫn nước từ sông về nhà cho bạn. Cách làm này an toàn, tự động và có rủi ro thấp. 

  Chia khung thời gian để cân bằng bản thân 

  Bạn cần chia khung thời gian cho từng hoạt động cụ thể như sau: 

  • Thời gian để tìm việc, gửi mail cho khách hàng? 
  • Thời gian học tập, chia sẻ kiến thức? 
  • Thời gian tập thể dục, rèn luyện sức khỏe? 
  • Thời gian tư duy, lên chiến lược cho tương lai? 
  • Thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình? 

  Khi bạn hoạt động theo khung thời gian đã được xác định trước và xử lý ít nhất được 3 nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày thì bạn sẽ luôn cảm thấy bản thân có thành quả dù có chốt được dự án mới hay không. Chỉ cần mỗi ngày của bạn đều có ích, bạn vẫn đang đi đúng hướng và rút ngắn thời gian để đạt được mục tiêu. 

  phân chia công việc hợp lý

  Bạn có thể nhận công việc có thù lao thấp hoặc miễn phí trong giai đoạn đầu 

  Khi mới bắt đầu viết lách, bạn có thể nhận công việc có thù lao thấp, thậm chí là miễn phí để mình có thêm kinh nghiệm, định hướng cho bản thân. 
  Tuy nhiên, không nên duy trì công việc này quá lâu, điều này giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn để phát triển bản thân. Nếu duy trì mãi công việc đó thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ, không thể nâng cao giá trị bản thân. 

  >>Đọc thêm : kiếm tiền bằng nghề viết lách như thế nào

   

  kinh nghiệm viết lách
   

  Trên đây, mình đã chia sẻ những nguyên tắc “vàng” giúp freelance writer thuận lợi hơn với công việc. Hy vọng những thông tin trên giúp freelance writer có thêm những kinh nghiệm quý báu, vững vàng hơn với sự nghiệp của mình nhé!  

   

  Thân mến! MPD