Phương Pháp Quản Lý Tài Chính Hiệu Quả Kakeibo

Phương Pháp Quản Lý Tài Chính Hiệu Quả Kakeibo
Ngày đăng: 15/12/2021 02:08 AM

   

  Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo Từ Người Nhật

  Quản lý tài chính luôn là một vấn đề rất “đau đầu” của nhiều người. Việc chi tiêu một cách hợp lý và biết tiết kiệm tiền luôn đi đôi với nhau. Bình thường, phần lớn số tiền lương của các bạn sẽ dùng cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Còn đối với số tiền còn lại sẽ để chi tiêu cho những nhu cầu giải trí nhưng mà hề có kế hoạch cụ thể.

  Để có thể thực hiện được điều đó thì ngay từ bây giờ bạn nên học cách quản lý tài chính. Đặc biệt là cách của người Nhật là theo phương pháp quản lý tài chính Kakeibo. Vậy phương pháp quản lý tài chính Kakeibo là gì? Có những cách nào để áp dụng phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu qua phần sau đây nhé

  Phương pháp quản lý tài chính kakeibo là gì

  Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo là gì?

  Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo (家計簿 – kah keh boh) có nghĩa là “sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Về cơ bản, phương pháp quản lý Kakeibo là một tạp chí lập ngân sách. Lập bằng cách ghi chép một cách trực tiếp vào sổ mà không sử dụng một ứng dụng hay website nào khác.

  Trong cuốn sổ ghi chép theo phương pháp quản lý này bạn có thể tự ý viết ra những kế hoạch chi tiêu. Có thể là của bản thân hay kể cả của gia đình bạn. Trên thực tế cuốn sổ ghi chép này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó có thể giúp bạn kiểm soát tài chính một cách dễ dàng.

  Cũng như vậy đối với các khoản chi tiêu mua hàng. Chúng được ghi chép lại vào sổ theo các danh mục và xem xét các khoản chi tiêu. Vào cuối mỗi tháng, nhờ vào đó bạn sẽ “cân đo đong đếm” được là mình đã chi tiêu bao nhiêu.

  Vấn đề đặt niềm tin vào sự ổn định về tài chính rất quan trọng với hạnh phúc của cả gia đình. Vào năm 1904, bà Motoko Hani – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản đã xuất bản đầu tiên thiết kế riêng cho các bà nội trợ trên “tạp chí cuốn sổ chi tiêu”. Bà muốn giúp phụ nữ quản lý những khoản chi tiêu của bản thân và gia đình một cách hiệu quả hơn. 

  Kể từ đó, phương pháp quản lý tài chính Kakeibo ra đời. Phương pháp này đã đồng hành cùng người Nhật trong hành trình xây dựng và duy trì lối sống cần kiệm trong nhiều năm qua không hề thay đổi.

  ứng dụng phương pháp quản lý tài chính kakeibo

  Những bước áp dụng phương pháp tài chính Kakeibo

  Muốn thực hiện phương pháp Kakeibo rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quyển sổ và một cây bút để ghi chép lại mọi khoản thu chi. Ở phương pháp quản lý tài chính Kakeibo sẽ không có sự hiện diện của các phần mềm tài chính, app hay bảng tính excel. Mà các bạn chỉ sử dụng việc ghi chép. Việc ghi chép bằng sổ sẽ giúp các bạn nghiền ngẫm quan sát và có thể kiểm soát được thói quen chi tiêu của mình.

  Để áp dụng một cách nhanh chóng hơn thì bạn nên thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

  - Bước 1: Công tác chuẩn bị
  Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay bất kỳ hoặc cuốn sổ tay Kakeibo đều được. Đi kèm với đó là một cây bút sẽ có thể thực hiện ngay.

  - Bước 2: Ghi lại những khoản thu
  Vào đầu mỗi tháng mới, công việc đầu tiên của các bạn là hãy xác định nguồn thu nhập của bản thân. Chẳng hạn như: các khoản lương chính, tiền người khác mượn của bạn, … Hay kể cả một số khoản thu ngoài khác như chứng khoán, lãi tiết kiệm, hoặc các công việc freelance,…

  Sử dụng phương pháp kakeibo quản lý tài chính

  - Bước 3: Ghi lại những khoản chi
  Các bạn sử dụng sổ để ghi khoản chi tiêu cố định của mình. Ghi ra các khoản như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền điện thoại…

  - Bước 4: Ghi lại khoản tiền mà bạn muốn tiết kiệm
  Bạn nên ghi chép lại số tiền muốn tiết kiệm vào trang tiếp theo và lấy cất riêng khoản này trước. Hãy cố gắng để chi tiêu làm sao không phải sử dụng đến khoản này vào những tuần kế tiếp.

  - Bước 5: Ghi chép các khoản chi tiêu theo phân loại cụ thể
  Tiếp theo, ở những trang kế, các bạn cần ghi chép lại tất cả nguồn thu và nguồn chi. Kể cả của gia đình, ghi những thu chi nhỏ nhất theo những phân loại cụ thể theo 4 mục cơ bản sau:

  • Những khoản nhu cầu thiết yếu như: thuộc men, thực phẩm, tiền xăng xe, khóa học...
  • Một số nhu cầu không thiết yếu như: thời trang xa xỉ, cafe sang chảnh, nhà hàng,….
  • Những nhu cầu giải trí, tinh thần như: xem phim, mua sách báo, du lịch, ca nhạc….
  • Một số vấn đề phát sinh ngoài dự kiến của bạn như: sửa chữa, đám cưới, đám tang, sinh nhật, quà tặng, ….

  - Bước 6: Xây dựng ‘cam kết’ tài chính của tháng
  Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn có thể cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết cho bản thân. Ví dụ như việc hạn chế những buổi cà phê sang chảnh, nhà hàng “xịn xò”. Hoặc các bạn có thể tìm nhà cung cấp gas rẻ hơn, thường xuyên nấu ăn ở nhà thay vì đi hàng quán,…

  - Bước 7: Nhìn lại các khoản chi tiêu
  Vào cuối mỗi tháng,các bạn hãy xem xét lại trận chiến giữa “con lợn tiết kiệm” và “con sói chi tiêu”. Xem xét sau khi đã trừ ra các khoản tiết kiệm. Từ đó, tìm ra những điều khiến khoản chi tiêu bị chênh lệch.

  Cần xem những khoản chi tiêu nào mà tháng này bạn đã chi tiêu lãng phí để có thể điều chỉnh hợp lý cho tháng tiếp theo. Cứ như thế tiếp tục áp dụng phương pháp quản lý tài chính Kakeibo dần dần sẽ trở thành thói quen tiết kiệm.

  Sau khi thực hiện tất cả các bước như trên, bạn hãy tự hỏi bản thân và trả lời cho mình 4 câu hỏi sau  :

  - Bạn đã đạt được những mục tiêu tiết kiệm tiền trong tháng này chưa? 

  - Bạn đã tiêu hoang phí quá nhiều tiền vào những khoản nào? 

  - Bạn có thể tiết kiệm việc chi tiêu của bản thân hơn không? 

  - Bạn nên làm gì để cải thiện việc chi tiêu cho những tháng tiếp theo?

  Đối với phương pháp quản lý tài chính Kakeibo này luôn cần gắn liền với 4 câu hỏi chủ chốt. Nếu trả lời được 4 câu hỏi chủ chốt đó,  bạn đã hiểu và nắm rõ nền tảng, các cốt lõi của phương pháp Kakeibo. Bên cạnh đó, phương pháp quản lý tài chính Kakeibo này cũng giúp bạn hiểu hơn về thói quen chi tiêu của bản thân mình. 

  phương pháp kakeibo quản lý tài chính hiệu quả cho ai

  Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo dành cho ai?

  Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo không có sự giới hạn cho bất kỳ đối tượng nào. Kể cả người mới bắt đầu áp dụng phương pháp. Có thể bạn là người gửi tiết kiệm hoặc bạn đang sợ hãi vấn đề lập ngân sách vì không biết bắt đầu từ đâu. Bằng sự đơn giản và linh hoạt sẽ sớm giúp bạn có thể tiết kiệm được ngân sách một cách dễ dàng.

  Những bạn nào có thói quen dùng không kiểm soát hoặc chưa biết đặt mục tiêu cho bản thân thì cũng có thể thực hiện. Đặc biệt, phương pháp quản lý tài chính Kakeibo rất thích hợp cho những ai có tính nghiêm túc, có tính kỷ luật và chân thật.

  Một số bước để chi tiêu thông minh hơn

  Sau đây, chúng tôi xin gợi ý một số cách đơn giản giúp bạn chi tiêu thông minh hơn theo nguyên tắc quản lý tài chính Kakeibo.

  Đợi 24 giờ sau để đưa ra quyết định 

  Khi thực hiện điều này sẽ giúp bạn xác định mình có thực sự muốn hay cần món đồ đó không.

  Nếu sau khi chờ đợi sang ngày hôm sau bạn vẫn muốn có nó và bạn có khả năng mua được thì hãy mua. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với sự quyết định của bản thân mình.

  Không bị dụ dỗ theo các chương trình khuyến mãi

  Tiêu tiền vào những mặt hàng giảm giá có thể khiến bạn phung phí vào những món đồ không cần thiết. Do đó, với mỗi sản phẩm bạn định mua khi được giảm giá, hãy tự hỏi rằng liệu bạn sẽ mua món đồ này không nếu không có khuyến mãi không.

  Kiểm tra số dư trong tài khoản thường xuyên

  Làm việc này giúp bạn tự tin hơn trong việc quản lý tài chính của mình. Vì bạn có thể biết mình đang có tiết kiệm bao nhiêu hay có thể tiêu bao nhiêu tiền.

  Sử dụng tiền mặt nhiều hơn

  Vấn đề trao đổi tiền mặt thay vì quẹt thẻ sẽ giúp cho bạn nhận thức rõ hơn về những khoản tiền mình chi tiêu. Nhờ đó bạn có thể quản lý chi tiêu dễ dàng hơn. Có một phương pháp là bạn có thể rút ra một khoản tiền mặt. Và số tiền đó để sử dụng theo tuần, chi tiêu trong khoảng thời gian đó.

  Đặt những câu nhắc nhở trong ví

  Bạn có thể dán lên ví của mình một mẩu giấy để nhắc nhở. Chẳng hạn như "Bạn có thực sự cần mua món đồ này?". Để bạn tự nhắc nhở bản thân trước khi rút tiền từ hầu bao.

  cách quản lý tài chính hiệu quả

  Ngăn chặn nguyên nhân phung phí tiền bạc

  Nếu bạn thấy bản thân thường tiêu tiền vào các bài đăng bán sản phẩm trên Facebook hay Instagram thì đơn giản, bạn có thể hủy đăng ký các trang này. Thay vào khoảng thời gian mua sắm đồ để giết thời gian, bạn có thể tham gia một hoạt động thể thao. Lúc đó không những giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn nâng cao sức khỏe.

  Trên đây MPD đã chia sẻ cho các bạn phương pháp quản lý tài chính Kakeibo. Đây là phương pháp được rất nhiều người Nhật áp dụng và đã thành công. Hãy vận dụng công thức “tích tiểu thành đại” để điều chỉnh tài chính của mình một cách hợp lý nhé.

  Thân mến! MPD