Mẹo Quản Lý Tài Chính Sau Kết Hôn Để Sống Hạnh Phúc Hơn

Mẹo Quản Lý Tài Chính Sau Kết Hôn Để Sống Hạnh Phúc Hơn
Ngày đăng: 18/12/2021 01:02 AM

   

  Mẹo quản lý tài chính sau kết hôn để có cuộc sống hạnh phúc hơn

  So với chi tiêu cá nhân, việc quản lý tài chính sau kết hôn thường phức tạp rất nhiều. Do quan điểm về tài chính và nhu cầu chi tiêu của hai vợ chồng khác nhau nên việc quản lý cũng khác nhau. Chính vì vậy, ngay sau khi kết hôn, các bạn nên biết thêm những mẹo để tránh gây mâu thuẫn về tiền bạc.

  Sau đây, hãy đọc thêm để hiểu về cách quản lý tài chính sau kết hôn hiệu quả để có thể có nguồn tài chính tốt hơn, cuộc sống vợ chồng con cái hạnh phúc hơn nhé.

  Lên mục tiêu dài hạn và ngắn hạn cho chi tiêu

  Việc đầu tiên, vợ chồng bạn hãy bắt đầu thẳng thắn nói về vấn đề tài chính với nhau. Hai vợ chồng sau khi kết hôn bằng cách chia sẻ, thảo luận về quan điểm, về tình trạng tài chính của cả hai. Hay cách quản lý thu nhập, quản lý chi tiêu như thế nào để tiết kiệm cho tương lai. Các bạn hãy nhớ rằng hai bạn phải bàn bạc với nhau càng sớm càng tốt. 

  quản lý tài chính gia đình sau khi kết hôn

  Đây là bước vô cùng quan trọng hiểu rõ về cách quản lý tiền bạc của nhau. Và cũng là cách để có những thích ứng và điều chỉnh phù hợp với cuộc sống. 

  Sau khi đã chia sẻ quan điểm, các bạn hãy lên những mục tiêu tài chính cụ thể. Sao cho mục tiêu đó phù hợp với hiện tại và kế hoạch trong tương lai. Đây chính là mẹo quản lý tài chính sau kết hôn. Vậy các cặp vợ chồng cần phải lên những mục tiêu như thế nào? Các bạn có thể lên kế hoạch với những mục tiêu như sau:

  - Bạn cùng vợ/chồng cần phải trả những khoản nợ riêng nào trước khi kết hôn?

  - Vợ chồng bạn có muốn mua nhà/xe trả góp?

  - Dự trù ra một khoản tiết kiệm để dành cho việc có con?

  - Lên kế hoạch tiết kiệm cho việc du lịch của hai bạn?

  Còn rất nhiều mục tiêu nữa cần phải lên phải không nào? Các bạn hãy viết và phân chia ra những mục tiêu nào ngắn hạn, mục tiêu nào dài hạn. Điều đó giúp phân chia thu nhập, thống nhất chi tiêu của hai bạn để đạt được phấn đấu đạt được mục tiêu nhất định.

  Thảo luận tài khoản ngân hàng

  Hai vợ chồng bạn có thể bắt đầu phân vân về vấn đề mở tài khoản chung hay giữ tài khoản riêng sau khi kết hôn. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho hai bạn nên làm cả hai tài khoản trên.

  Hai bạn có thể duy trì tài khoản riêng của mình. Khi giữ lại một khoản nhỏ thu nhập mỗi tháng sẽ phục vụ cho những nhu cầu cơ bản như sửa chữa đồ vật hư hỏng, gặp gỡ bạn bè, đối tác, ăn uống, … Làm theo cách này cũng giúp bạn cũng như đối phương không bị kiểm soát quá nhiều. Đảm bảo cho những quyết định thoải mái trong chi tiêu cá nhân.

  Đối với tài khoản chung, hai bạn có thể góp phần lớn thu nhập hằng tháng. Các bạn cần thống nhất không dùng khoản tiền  chung này nếu không có sự cho phép từ vợ hoặc chồng. Hai vợ chồng có thể lập tài khoản thanh toán chung để dễ dàng quản lý chi tiêu. Hoặc hai bạn có thể lập một tài khoản tiết kiệm để thu thêm một khoản nho nhỏ tiền lãi. 

  Đây là mẹo cần thiết để quản lý tài chính sau kết hôn. Khi thống nhất như vậy sẽ tạo niềm tin giữa 2 vợ chồng. Hai bạn sẽ hiểu nhau, tôn trọng những thói quen chi tiêu cá nhân của nhau.

  Tạo ra quỹ dự phòng dùng trong một số trường hợp khẩn cấp

  Ngay sau khi kết hôn, hai bạn thống nhất với nhau về việc lên kế hoạch tài chính trong những lúc khẩn cấp. Việc lập ra một quỹ tài chính chỉ cho những khoản chi như nhà cửa hư hỏng, tai nạn, bệnh tật, … sẽ rất cần thiết.

  Vấn đề xây dựng ra quỹ dự phòng giúp bạn đảm bảo tài chính trong trường hợp sự việc phát sinh trong đời sống. Ngoài ra, đây còn là mẹo quản lý tài chính sau kết hôn giúp các cặp vợ chồng bảo vệ mối quan hệ. Tránh khỏi những mâu thuẫn hay những cuộc cãi vã khi gặp khó khăn lớn về tài chính. Các bạn nên mở một tài khoản tiết kiệm dài hạn để có thể linh hoạt về cách gửi góp và rút tiền ngay khi cần.

  cách quản lý chi tiêu gia đình

  Các khoản chi chung cần đề ra ngân sách

  Sau khi hai vợ chồng đã trừ ra khoản tiền riêng cho nhu cầu cá nhân mỗi người cùng với số tiền tích lũy chung mỗi tháng. Hai bạn nên lên rõ ràng kế hoạch chi tiêu trong một tháng. Theo đó, bạn cần nêu rõ có những khoản chi tiêu như sau:

  - Khoản chi tiêu cho ăn uống chung.

  - Khoản chi tiêu cho vui chơi giải trí của 2 vợ chồng.

  - Khoản chi tiêu cho vấn đề mua sắm những đồ dùng cần thiết trong gia đình.

  - Khoản chi tiêu thường xuyên cho bố mẹ của 2 bên (nếu có)

  - Khoản chi tiêu cho y tế/thuốc men, hư hỏng thiết bị/xe cộ.

  - Khoản góp tiết kiệm ngắn hạn của hai bạn dành ra cho việc đi du lịch ngắn ngày.

  - Các khoản chi tiêu khác.

  Hai vợ chồng nên xem xét và quy định ngân sách cho từng khoản chi tiêu. Giúp đảm bảo chi tiêu hợp lý, không lo chi tiêu “quá tay” và cân đối ngân sách cho mỗi tháng.

  Cần có cuộc họp về tài chính mỗi tuần

  Các bạn mới kết hôn hay kể cả đã kết hôn lâu, việc tạo ra một kế hoạch chi tiêu và quản lý phù hợp cho cả hai vợ chồng không phải là chuyện đơn giản. Có một mẹo để quản lý tài chính sau kết hôn được dùng phổ biến hơn cả là hãy ngồi cùng nhau. Cùng nhau thảo luận, nêu ý kiến trong mỗi tuần hoặc mỗi tháng tùy thuộc vào mức độ biến động số dư trong thu chi của hai bạn.

  Theo cuộc thảo luận đó, mỗi bạn hãy bày tỏ quan điểm của chính mình về cách chi tiêu của đối phương. Các bạn cần phải lắng nghe suy nghĩ của đối phương về việc quản lý tài chính. Cùng với đó, các bạn nên theo dõi tình hình chi tiêu liên tục trong 6 tháng.  Nếu ngân sách của hai bạn chưa đủ thì có thể cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết.

  Ngoài ra, khi các bạn áp dụng những mẹo quản lý tài chính sau kết hôn sẽ tăng thêm sự giao tiếp gần gũi. Tăng thêm tình cảm vợ chồng thêm gắn kết. Việc dành thời gian để trò chuyện cùng với nhau cũng giúp hai vợ chồng giảm bớt nỗi lo về tiền bạc.

  Cần tránh xa những khoản nợ

  Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, các bạn cần thành thực về nguồn thu nhập. Thành thực về những khoản nợ và đề ra mục tiêu rõ ràng. Nếu vợ hoặc chồng có khoản nợ, hãy lên kế hoạch để “xóa sổ” chúng càng sớm càng tốt. 

  Cùng nhau chia sẻ trách nhiệm

  Vấn đề quản lý tiền bạc trong gia đình không phải chỉ có những cuộc thảo luận. Cũng không phải là những cuộc phân chia nhiệm vụ mà vấn đề đó là trách nhiệm của cả hai bên. Hai bạn phải biết chia sẻ cùng nhau thì tình cảm mới bền lâu được. Cùng với đó, cả hai vợ chồng tham gia vào việc cùng đưa ra quyết định và giải quyết cùng nhau.

  Quản lý tài chính vợ chồng

  Luôn chân thành và trung thực

  Một điều quan trọng nhất dành cho các bạn nếu muốn hạnh phúc được bền lâu là phải trung thực. Trung thực là một nguyên tắc quan trọng nhất khi nhắc đến quản lý tiền bạc trong hôn nhân. Nếu bạn có lỡ chi tiêu vượt quá ngân sách hay có những khoản nợ thì đừng giấu diếm hay nói dối. Trên thực tế việc nói dối chồng hoặc vợ của mình về tài chính rất sẽ dễ khiến cuộc hôn nhân của bạn có nhiều sóng gió. Dần dần trở nên mất niềm tin và còn có thể đi tới ly hôn.

  Thực tế, vấn đề hôn nhân và tài chính nghe có vẻ rất phức tạp nhưng điều tốt nhất bạn nên làm là chân thành và cởi mở. Bắt đầu bằng những việc nói chuyện thẳng thắn với nhau về tiền bạc. Cần cởi mở trong việc cùng nhau xây dựng mục tiêu và kế hoạch cho gia đình. Và đừng quên tin tưởng vợ hoặc chồng của mình các bạn nhé!

  Trên đây là một số mẹo quản lý tài chính sau kết hôn hữu ích MPD chia sẻ với bạn. Dù thiết kế hoạch tài chính như thế nào, hãy nhớ rằng sự tin tưởng, tôn trọng và chia sẻ là những yếu tố quan trọng nhất để quản lý tài chính hiệu quả. 

  Thân mến! MPD