Kỹ Năng Và Lộ Trình Phát Triển Bản Thân

Kỹ Năng Và Lộ Trình Phát Triển Bản Thân
Ngày đăng: 25/12/2021 02:54 PM

   

  Phát triển bản thân là một quá trình dài mà mỗi người đều phải trải qua trong cuộc sống. Đó là lúc bạn nhận ra phải hành động để thay đổi tư duy, thay đổi mọi thứ để cuộc sống của mình thêm tốt đẹp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra những phương pháp phát triển bản thân quan trọng. Đồng thời xây dựng lộ trình phát triển bản thân cụ thể giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình. 

  Lộ trình phát triển bản thân với những kỹ năng trọng tâm

  Xây dựng lộ trình phát triển bản thân với những kỹ năng trọng tâm (ảnh mạng).

  Tại sao cần có phương pháp phát triển bản thân hiệu quả? 

  Đối với những bạn trẻ là sinh viên, học sinh, thực hiện các phương pháp phát triển bản thân từ khi còn trẻ mang đến nhiều lợi ích. Nó giúp bạn tự cải thiện kỹ năng mềm và mở lối tư duy phát triển rộng mở hơn. Những kỹ năng này sẽ trở thành chìa khóa quan trọng để bạn có được cuộc sống mà bạn mơ ước. 

  Đối với người đã đi làm, kỹ năng phát triển bản thân có vai trò quan trọng, mang đến nhiều cơ hội hơn. Nó giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn, đạt được mục tiêu đã đề ra và nâng cao giá trị bản thân. Thông qua đó, mỗi người sẽ tự định vị bản thân mình trong cuộc đời này. 

  >> Xem thêm : Phương pháp phát triển bản thân hiệu quả

   

  Phát triển kỹ năng là một trong những nội dung quan trọng

  Phát triển kỹ năng là một trong những nội dung quan trọng mà mỗi người đều cần chú ý (ảnh mạng).

  Kỹ năng phát triển bản thân mỗi ngày bạn nên nhớ

  Để nâng cao khả năng của mình, mỗi người cần những kỹ năng phát triển bản thân khác nhau. Dưới đây là những phương pháp phát triển bản thân hiệu quả nhất bạn nên nhớ. Hãy kiên trì thực hiện mỗi ngày để nâng cao bản thân mình và sẵn sàng với mọi thay đổi mới. 

  Phương pháp quản trị thời gian thông minh

  Phương pháp phát triển bản thân đầu tiên mà bạn cần trau dồi là quản trị thời gian thông minh. Bạn luôn rơi vào trạng thái quá tải và mong muốn một ngày có hơn 24 tiếng? Bạn chán nản vì không thể tự cân bằng được mọi thứ từ công việc, bài tập đến các hoạt động khác? 

  Hãy bắt đầu thực hiện một kế hoạch quản lý thời gian hợp lý thông qua bảng biểu và ưu tiên. Trước khi đi ngủ, hãy tự vạch ra cho mình những việc bạn cần làm trong ngày hôm sau. Sau đó đặt thời gian hợp lý và tập trung thực hiện theo đúng khoảng thời gian đó. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ điện tử để xây dựng và phân bổ thời gian hợp lý như Notion, lịch của Google,... 

  Kỹ năng tự học và rèn luyện cuộc sống khoa học

  Kỹ năng phát triển bản thân thứ hai mà bạn cần cải thiện là khả năng tự học và rèn luyện cuộc sống khoa học. Khả năng tự học hỏi mang đến cho bạn nhiều kiến thức chủ động cùng tính tự giác được cải thiện đáng kể. Đồng thời, rèn luyện cuộc sống khoa học sẽ giúp bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Nó giúp bạn có tư duy đúng và ngày càng phát triển những kỹ năng cá nhân hiệu quả hơn. 

  Tự học và cân bằng mọi thứ giúp bạn phát triển bản thân hiệu quả

  Tự học và cân bằng mọi thứ giúp bạn phát triển bản thân hiệu quả (ảnh mạng).

  Kỹ năng đọc sách tự cải thiện tư duy 

  Đọc sách là một phương pháp phát triển bản thân quan trọng mà mỗi người cần có trong cuộc sống. Sách self-help hay còn được gọi là sách truyền động lực để mỗi người mở rộng tư duy. Đọc sách thường xuyên sẽ đưa đến cho chúng ta những kiến thức mới để tự hoàn thiện và giải quyết các vấn đề cá nhân trong cuộc sống. Sách sẽ mở ra những suy nghĩ tích cực và thu hút mọi thứ tốt đẹp đến với cuộc sống của chúng ta. 

  Phương pháp xác định phương hướng trong cuộc sống 

  Phương hướng phát triển cá nhân là một trong những câu hỏi khó mà bất cứ ai đều cần trả lời. Bởi đơn giản, đó là cái khởi nguồn của mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Nếu có một phương hướng rõ ràng, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Mặt khác, phương hướng cụ thể còn giúp bạn tự loại bỏ những điều không phù hợp và tiếp tục tiến về phía trước. 

  Tự viết ra những mục tiêu và định hướng của mình

   Xác định mục tiêu trong cuộc sống là kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà mỗi người cần có. Trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, hãy tự viết ra những mục tiêu mà bạn muốn thực hiện. Đồng thời, cố gắng thực hiện nó và đánh dấu lại mỗi ngày để theo dõi quá trình cố gắng của bạn nhé! 

  Phát triển mục tiêu đã đề ra

  Phát triển mục tiêu đã đề ra.

  Nâng cao năng lực quản lý chi tiêu

  Phương pháp phát triển cá nhân tiếp theo mà bạn nên cải thiện là khả năng quản lý chi tiêu trong cuộc sống. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các bạn trẻ đang bắt đầu cuộc sống tự lập và tự chủ tài chính. Lập ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý dựa trên số tiền bạn có một tháng sẽ giúp bạn cân bằng mọi thứ và chủ động hơn về tài chính. 

  Tin tưởng vào bản thân và tự mình cố gắng

  Phương pháp phát triển bản thân quan trọng nhất mà bạn phải nhớ là tin tưởng vào bản thân và tự mình cố gắng. Nếu không tin tưởng bản thân có thể làm tốt, bạn sẽ không thể đổi mới cuộc sống của chính mình. Hãy đặt niềm tin vào bản thân mình và không ngừng nỗ lực, cố gắng, bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng sau hành trình dài nỗ lực. 

  Tập trung toàn bộ sức lực vào mọi việc

  Kỹ năng phát triển bản thân quan trọng khác mà bạn cần nhớ đó là tập trung toàn bộ sức lực vào mọi việc. Đặt toàn bộ tâm trí vào mọi thứ sẽ giúp bạn tìm đủ mọi cách để hoàn thành mục tiêu và không dễ bỏ cuộc. Coi đó như một mục tiêu, một kim chỉ nam để cố gắng không ngừng. 

  Viết ra những việc cần làm

  Viết ra những việc cần làm sẽ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc.

  Lộ trình thực hiện các phương pháp phát triển bản thân 

  Tiếp theo, bài viết sẽ giúp bạn hình thành một lộ trình phát triển bản thân hiệu quả nhất. Tuỳ mỗi người sẽ có những thay đổi nhất định nhưng nhìn chung, có 6 bước cơ bản dưới đây mà mỗi người cần tuân theo. 

  Khai thông tư tưởng của bản thân 

  Hãy để lộ trình phát triển bản thân của bạn bắt đầu từ việc khai thông tư tưởng. Bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định bạn có gắn bó lâu dài với mục tiêu mà mình đã đề ra hay không. Nhiều người đã đến rất gần với mục tiêu nhưng lại bỏ cuộc giữa chừng do tư tưởng của họ có vấn đề ngay từ khi bắt đầu.

  Bạn cần tìm hiểu rõ mọi thứ trước khi bắt đầu một kế hoạch nào đó. Dành ra thời gian để bản thân làm quen và thích nghi với mọi thứ trong hành trình đó. Bạn phải trả lời được câu hỏi, bạn cố gắng vì điều gì, bạn đang làm gì đối với mục tiêu đó. Ghi lại tất cả những lý do và cảm hứng để bạn hoàn thành nó để khi nhìn lại, ta sẽ có thêm động lực để cố gắng. 

  Xác lập mục tiêu cố định và mục tiêu vệ tinh

  Bước thứ hai trong hành trình phát triển cá nhân là xác lập mục tiêu cố định và mục tiêu vệ tinh. Bạn cần vạch ra một mục tiêu lớn trong một giai đoạn cụ thể và các mục tiêu đi kèm để đạt được mục tiêu đó. Dành thời gian đều đặn để hoàn thành từng mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu lớn trong thời gian nhanh nhất. 

  Kiểm soát tốt quá trình phát triển

  Một điểm quan trọng mà bạn cần chú ý trong lộ trình phát triển bản thân là kiểm soát quá trình phát triển. Bởi nếu chỉ cố gắng và chăm chỉ mà không có một kế hoạch cụ thể và sự kiểm soát tốt, bạn sẽ trở thành nô lệ của thời gian. Đừng làm việc tuỳ hứng, hãy làm việc thông minh và chăm chỉ. 

  Kiểm soát quá trình phát triển thông qua xác định các yếu tố

  Kiểm soát quá trình phát triển thông qua xác định các yếu tố.

  Để đạt được thành công trong mọi việc, hãy dành thời gian để xác định từng bước đi cụ thể cho mỗi việc. Nâng cao kỷ luật bằng cách cố gắng hoàn thành mọi việc trong khoảng thời gian quy định. Điều này sẽ giúp bạn biết mình đã, đang và sẽ phải làm gì để tự phát triển mình trong tương lai. 

  Đầu tư những giá trị tốt nhất cho hành trình phát triển bản thân

  Đầu tư cho bản thân là một trong những điều quan trọng nhất trong lộ trình phát triển cá nhân. Tận dụng mọi thứ mà bạn có từ sách, internet để học thêm các kỹ năng hay kiến thức mới. Đồng thời, bạn có thể đến các lớp học kỹ năng để phát triển tư duy tốt hơn dưới sự giúp đỡ của người hướng dẫn có kinh nghiệm.

  Khoá học sẽ mở ra cho bạn nhiều vấn đề bạn chưa từng gặp phải, dạy bạn cách tư duy và giải quyết vấn đề. Những khoá học hiện nay được mở khá nhiều và hoàn toàn mang đến nhiều điều thú vị. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được khoá học phù hợp và cố gắng hoàn thành nó. 

  Tìm kiếm network hiệu quả hơn 

  Xây dựng network hiệu quả giúp bạn có một nền tảng mối quan hệ quan trọng giúp bạn có thể nhận được sự hỗ trợ bất cứ lúc nào. Nhiều người hiểu sai về việc xây dựng network là phải liên tục mở rộng người mới và có vị thế xã hội. Trên thực tế, điều này lại khiến bạn hời hợt với chính những mối quan hệ bạn đang xây dựng. 

  Trong lộ trình phát triển bản thân, hãy áp dụng nguyên tắc 4x4 cho quá trình xây dựng network của bạn. Điều này có nghĩa là mỗi tháng, hãy gặp 4 người đã biết trước đó nhưng bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về họ và 4 người mới. Nói cách khác, bạn cần cân bằng giữa việc phát triển mối quan hệ mới bên cạnh củng cố mối quan hệ mới. Tập trung vào chất lượng của mối quan hệ sẽ giúp bạn thu được nhiều giá trị tốt đẹp hơn. 

  Phát triển networking tập trung vào chất lượng

  Phát triển networking tập trung vào chất lượng.

  Trải nghiệm những điều mới lạ vượt ra giới hạn bản thân 

  Điểm kết thúc lộ trình phát triển bản thân là trải nghiệm những điều mới lạ mang đến sự sợ hãi cho bạn. Sau khi kiểm soát mọi thứ và thực hiện theo kế hoạch trong 10 tháng liên tiếp, hãy tạo ra cho mình một “vùng an toàn mới”. Bạn không nên sợ hãi hay dè dặt với mọi thứ bởi điều đó sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân. Hãy tạo nên một cú nhảy mới trong cuộc sống của mình, trải nghiệm những điều mới lạ vượt ra khỏi giới hạn bản thân. 

  Đừng ngần ngại phát triển bản thân trở nên hoàn thiện và xuất sắc hơn mỗi ngày. Bởi bạn sẽ không biết được mình sẽ nhận được cơ hội gì từ những điều đơn giản mà bạn thay đổi từ hôm nay. Hy vọng những phương pháp phát triển bản thân trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng lộ trình phát triển bản thân. Thân mến!