Tư Duy Giúp Phát Triển Bản Thân Hiệu Quả

Tư Duy Giúp Phát Triển Bản Thân Hiệu Quả
Ngày đăng: 21/12/2021 08:48 PM

   

  Tư duy phát triển bản thân

  Mỗi con người khi sinh ra không có ai là hoàn hảo nên mỗi ngày đều cần cải thiện bản thân. Đó là một hành trình dài cả đời mà con người cố gắng theo đuổi, để bản thân được phát triển toàn diện và hạnh phúc hơn. Để làm được điều đó, mỗi người cần bắt đầu thay đổi từ tư duy phát triển bản thân và định hướng những điều mình muốn thay đổi.

  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình và gợi ý cho bạn những kỹ năng phát triển bản thân tốt nhất. 

  Tư duy phát triển bản thân

  Mở rộng tư duy phát triển bản thân mang lại nhiều cơ hội mới cho cuộc sống của bạn.

  Tại sao cần nâng cao tư duy phát triển bản thân

  Đối với mỗi người, khi sinh ra đã là một bản thể duy nhất. Nhưng để khiến bản thể ấy trở nên hoàn hảo và mang nét riêng của mình thì phải trải qua một quá trình dài phát triển bản thân. Hay nói cách khác, tư duy phát triển bản thân sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

  Nhận thức rõ về bản thân ở cả điểm mạnh và thiếu sót

  Ý thức là khởi nguồn của nhiều điều trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp ta trả lời câu hỏi ta là ai, giá trị, sứ mệnh và mục đích của ta là gì. Nếu không có ý thức phát triển kỹ năng bản thân, ta sẽ mãi đi sống cuộc đời của người khác. 

  Chúng ta không tạo nên một phiên bản tốt nhất của chính mình mà sống dựa vào sự đánh giá của người khác. Mặt khác, hiểu rõ về điểm mạnh và thiếu sót giúp bản thân trở nên thoải mái hơn trong việc định hướng con đường mình sẽ đi. Phát huy điểm mạnh, nắm giữ và cải thiện điểm yếu là bước đầu để đi tìm được chính ta.

  Phát huy tính tò mò và tự học hỏi cao 

  Tư duy phát triển bản thân giúp ta phát huy tính tò mò và tự học hỏi cao. Càng để bản thân được trải nghiệm và phát triển, con người càng thấy mình nhỏ bé và muốn học hỏi. Nó thôi thúc chúng ta tự mình khám phá, sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Ta cũng tự tạo cho mình cơ hội được phát triển và tiếp xúc với những điều mới lạ khác. 

  Chủ động học tập để phát triển bản thân tốt hơn

  Chủ động học hỏi giúp tăng khả năng phát triển bản thân hiệu quả.

  Ý thức rõ nét về phương hướng mình sẽ đi 

  Nhiều người thắc mắc tại sao phải phát triển bản thân trong khi có quá nhiều thứ cần phải học. Nhưng phát triển bản thân lại giúp mỗi người ý thức rõ nét hơn về phương hướng mình sẽ đi. Chúng ta có quá nhiều thứ phải học. Nhưng thay vì cứ đi lạc mãi trong biển kiến thức vô tận ấy, ta lại biết cách học mọi thứ hiệu quả và dễ dàng hơn. Bởi đơn giản, ta biết được phương hướng và mục tiêu mình đang đi tới mạnh mẽ đến thế nào. 

  Tăng tốc bản thân trong giai đoạn tích luỹ và phát triển

  Tư duy phát triển bản thân còn giúp ta tăng tốc bản thân và đẩy mình về phía trước trong giai đoạn tích luỹ và phát triển. Thế giới thay đổi từng ngày, từng giờ và mỗi người cần đẩy mình nhanh hơn mới bắt kịp được. Ý thức mọi thứ cần chuẩn bị, lập kế hoạch chi tiết và triển khai liên tục sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu và đón nhận cơ hội. 

  Tăng sức bền cho bản thân và không từ bỏ

  Cuộc đời nhiều khó khăn và cạm bẫy nhưng khi bạn có tư duy phát triển bản thân, bạn sẽ biết cách để giải quyết. Không bỏ chạy, không chờ đợi ai trợ giúp mà chính nỗ lực và kinh nghiệm của bạn sẽ vực bạn dậy. Mọi thách thức sẽ được giải quyết bằng kỹ năng phát triển bản thân bạn đã học được. Khi đó, bạn sẽ nhận ra bản thân đã kiên trì và mạnh mẽ hơn, không gì có thể khiến bạn ngừng cố gắng và tin tưởng. 

  Không ngừng phát triển bản thân và không bao giờ từ bỏ

  Không ngừng phát triển bản thân và không bao giờ từ bỏ.

  Kết nối với con người ở bên trong mình với thực tế cuộc sống

  Phát triển bản thân không chỉ là phát triển về thể chất, tư duy mà còn là kết nối với tâm hồn mình. Đầu tư phát triển bản thân là đầu tư vào tài sản quý giá nhất mà bạn có. Ta sẽ hiểu rõ về mình, tự cải thiện mình và giúp đỡ mình. Đồng thời tự quản trị được cảm xúc và tâm hồn mình trở nên đồng điệu hơn, mang đến cảm giác an nhiên, tự tại. 

  Những cách giúp xây dựng tư duy phát triển bản thân hiệu quả 

  Tư duy phát triển bản thân mang đến nhiều giá trị tuyệt vời, hỗ trợ cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp và hoàn thiện hơn. Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về các cách giúp phát triển bản thân nhé! 

  Cải thiện sức khỏe bằng chế độ ăn và sinh hoạt cân bằng

  Điều đầu tiên mà mỗi người nên làm để phát triển bản thân là cải thiện sức khỏe bằng chế độ ăn và sinh hoạt cân bằng. Học cách kiểm soát thức ăn mà bạn sử dụng mỗi ngày, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cơ bản và năng lượng để học tập. Song song với đó, hãy chú ý vào một chế độ sinh hoạt hợp lý. 

  Thức dậy sớm giúp chúng ta cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống. Khi bạn dậy sớm, tư duy của bạn cũng trở nên minh mẫn hơn và tạo đà phát triển cả ngày. Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng giúp chúng ta có một cơ thể dẻo dai. 

  Bạn nên rủ người thân, bạn bè tập luyện cùng để tăng thêm phần hứng thú và cùng thoải mái hơn. Cuối cùng là ngủ sớm trước 11h đêm. Hiện nay tỷ lệ người trẻ bị trầm cảm, đột quỵ do thức khuya trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, hãy luôn ngủ trước 11h và dậy sớm vào sáng hôm sau sẽ giúp bản thân bản thoải mái hơn. 

  Đọc sách phát triển bản thân (self-help) 

  Sách phát triển bản thân là một công cụ hiệu quả để chúng ta mở rộng tư duy và hiểu hơn về bản thân. Khi bạn đọc những cuốn sách mới, não bộ của chúng ta sẽ ngày càng được mở rộng. Những cuốn sách self-help như một nguồn phong phú, giúp bồi đắp nên tư duy phát triển bản thân và cho ta biết mình nên làm gì. 

  Tự phát triển bản thân với những cuốn sách mở rộng tư duy

  Tự phát triển bản thân với những cuốn sách mở rộng tư duy.

  Bên cạnh việc tìm đọc những cuốn sách này, bạn nên tập thói quen vừa đọc vừa ghi chép lại. Bởi nó sẽ giúp bạn lĩnh hội nhiều hơn những gì bạn đọc được. Đặt bản thân vào tâm thế sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ luôn đạt được tối đa tri thức từ những cuốn sách. 

  >>Xem thêm : Sách hay về phát triển bản thân

  Tham gia lớp học phát triển bản thân 

  Các khóa học phát triển bản thân cũng là một cách để chúng ta tự cải thiện mình. Đó có thể là một lớp học kiến thức mới hay một khóa học phát triển tâm hồn. Chỉ cần bạn cảm thấy bản thân phù hợp, muốn học hỏi và có thời gian cho nó, hãy sẵn sàng để tham gia.

  Cách mà bạn có thể áp dụng để tìm các khóa học mới là tìm kiếm trên mạng khóa học căn bản. Hoặc tham khảo các sự kiện, hội thảo trên mạng xã hội, xin ý kiến từ người quen hay chọn lọc trên các trang học trực tuyến. Bạn cũng nên tham gia vào các workshop cuối tuần để giúp bản thân có nhiều ý tưởng mới. Chú ý và ưu tiên các kỹ năng giúp phát triển công việc và con người của bạn nhé!  

  >> Tham khảo thêm : Khóa học phát triển bản thân

   

  Chủ động tìm hiểu và học thêm một ngôn ngữ mới 

  Bạn có thể tăng tư duy phát triển bản thân thông qua việc học một ngôn ngữ nào đó mới. Mỗi người lại có một niềm đam mê với văn hoá, xã hội với một quốc gia trên thế giới. Vậy tại sao bạn không thử học thêm ngôn ngữ của quốc gia đó để hiểu hơn về đất nước và văn hoá của họ nhỉ? Học thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp chúng ta hình thành và hoàn thiện các kỹ năng và trải nghiệm mới. 

  Phát triển sở thích của bản thân ở bất cứ một lĩnh vực nào

  Bên cạnh các hoạt động trên, bạn cũng có thể phát triển sở thích ở bất cứ một lĩnh vực nào. Ngoài những sở thích thông thường, bạn cũng có thể phát triển những thứ mới mẻ hơn như học một môn nghệ thuật hay giải trí. Các sở thích đòi hỏi độ tinh tế và khéo léo như làm gốm, handmade sẽ giúp bạn trở nên tinh tế và chủ động hơn. Chúng sẽ giúp bạn phát triển cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc. 

  Phát triển sở thích mới của bản thân

  Phát triển sở thích mới của bản thân.

  Đi đến những nơi mới lạ để khám phá

  Cuối cùng là đi đến những nơi mới lạ để khám phá sẽ giúp phát triển bản thân. Tự mình trải nghiệm cảm giác mới lạ ở một nơi xa, tìm hiểu về nơi đó sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết của mình. Nó cũng giúp bạn phát huy được nhiều kỹ năng mà bạn đã học được trước đó trong mỗi chuyến đi. Như vậy, bạn vừa phát triển vừa có thể tự nâng cao khả năng của mình. 

  Nguyên tắc cải thiện tư duy phát triển bản thân bền vững hơn 

  Tập trung và kết nối các nhiệm vụ 

  Trong quá trình cải thiện tư duy, tập trung và kết nối các nhiệm vụ là một nguyên tắc vàng phát triển bản thân, tạo nên mối liên hệ trực quan và cụ thể giữa mọi thứ. Nó giúp bạn ghi nhớ thông tin chi tiết, tìm ra các ý tưởng liên hệ và thực hành thường xuyên. Từ đó tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và phát triển tư duy hoàn thiện hơn. 

  Quy tắc 80/20 

  Đây là một nguyên tắc vàng phát triển bản thân mà bất cứ ai cũng nên chú ý và áp dụng. Thay vì làm một khối lượng lớn công việc cùng lúc hãy chia nhỏ công việc thành từng phần và áp dụng quy tắc 80/20. Ưu tiên 20% việc quan trọng và thực hiện trong tối đa 80% để có hiệu quả tốt nhất. 

  Áp dụng quy tắc 80/20 vào quá trình mở rộng tư duy

  Áp dụng quy tắc 80/20 vào quá trình mở rộng tư duy.

  Lặp lại mỗi ngày

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng muốn thực sự làm chủ điều gì đó, bạn cần thực hành lặp lại mỗi ngày. Sự lặp lại này rất có ích đối với việc cải thiện tư duy phát triển bản thân bền vững. Luyện tập đến khi bạn chắc chắn đã nắm giữ được nó và hoàn toàn chủ động khi áp dụng khi cần. 

  Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy phát triển bản thân trong cuộc sống. Mở rộng tư duy không chỉ giúp chúng ta tự thay đổi cuộc sống của mình tích cực hơn mà còn mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hơn. Hãy luôn sẵn sàng để phát triển mình, bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và có định hướng tốt nhất trong tương lai. 

  Thân mến MPD!