Hơn 24h hạnh phúc và bình yên mỗi ngày

Hơn 24h hạnh phúc và bình yên mỗi ngày
Ngày đăng: 11/04/2022 09:16 AM

   

  Một ngày mình có hơn 24h hạnh phúc và bình yên! 

  Ngày hôm nay của bạn thế nào, có bình yên và giản đơn theo cách mà bạn muốn hay vẫn quay cuồng với những deadline mệt nhoài? Trong cuộc sống hiện đại với guồng quay công việc, học tập, thực sự rất khó để bản thân có thể sống chậm lại và quan tâm đến mọi thứ, kể cả bản thân mình. Một số người bạn của mình thường than thở 24h một ngày là không đủ và thậm chí, họ không có thời gian để dành cho gia đình hay bản thân. Mình từng tự hỏi, nếu có một điều ước về một ngày lý tưởng thì nó sẽ như thế nào? Và mình chợt nhận ra rằng, cuộc sống hiện tại của một freelancer thực sự làm mình hạnh phúc và bình yên. 

  một ngày của mpd

  24h hạnh phúc và bình yên của một freelancer viết lách sẽ như thế nào?

  Mỗi buổi sáng, mình bắt đầu ngày mới bằng cách dậy sớm và dành cho bản thân chút thời gian ít ỏi trong ngày. Mình thức dậy vào lúc 5:30 sáng và bắt đầu chuẩn bị đồ để tập bất kể mùa đông hay mùa hè. Một thói quen mà mình thường thực hiện để giúp bản thân vượt qua khỏi trạng thái mệt mỏi khi mới thức dậy là nằm trên giường và làm tư thế mèo vươn vai. Nằm yên tại chỗ, tay vòng lên qua đầu, căng người và duỗi thẳng chân ra hết cỡ. Tư thế này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, lấy lại tinh thần hứng khởi và đánh thức các cơ quan trong cơ thể. 

  >>Xem thêm : bài tập yoga cơ bản cho người mới

  Sau đó, mình uống một cốc nước chanh ấm để thanh lọc cơ thể trước khi bắt đầu tập thể dục. Mình thường dành ra ít nhất 30 phút để tập một số bài tập đơn giản. Tập xong mình bắt đầu dành ra 15 phút để ngồi thiền hoặc tập hít thở sâu để điều hoà hơi thở, tập trung hơn. Khoảnh khắc thiền định giúp mình không bị xao lãng bởi những thứ ở bên ngoài, lắng nghe tâm hồn và hiểu rõ bản thân hơn. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về bất cứ điều gì trong cuộc sống thì thiền định sẽ là một cách giúp bạn giải tỏa mọi thứ cực kỳ hiệu quả. 

  Thiền định xong cũng là hơn 6:30 sáng, đi rửa mặt hoặc tắm nhanh và chuẩn bị bữa sáng trước khi làm việc. Việc duy trì thói quen ăn sáng đủ chất, đủ lượng giúp ta khỏe mạnh hơn và bắt đầu ngày mới đầy năng lượng. Thường thì bữa sáng của mình là một tách cà phê sữa, sandwich hoặc phở, có thể thêm một phần sữa chua hoa quả hoặc ngũ cốc,... đủ để cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng để hoạt động cả ngày dài. Mình chọn ăn các món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hoá để bữa sáng không quá nặng nề, ảnh hưởng tâm trạng.

  bữa sáng tích cực

  Bữa sáng đầy đủ chất làm mình vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

  Trước khi làm việc, mình thường dành ra 15 phút để viết ra những điều tích cực để bản thân cảm thấy biết ơn mà cuộc sống mang đến. Đó có thể không phải những điều to lớn mà chỉ là những thứ nhỏ nhặt mỗi ngày như “Mình được ăn một bữa sáng ngon và đủ chất”, “Mình có sức khỏe tốt để chuẩn bị cho ngày mới làm việc thật năng động”, “Trời nắng giúp đồ của mình nhanh khô và có mùi thơm” hay “Mình cảm thấy bản thân tiến bộ từng ngày và luôn cố gắng để hoàn thiện những điều chưa hoàn hảo”,.... Những điều nhỏ xíu đôi khi bạn bỏ lỡ lại chính là động lực lớn lao để bạn yêu cuộc sống thêm một lần nữa. Vì thế hãy thử ghi lại những điều bản thân cảm thấy biết ơn, đọc lại nó mỗi ngày để thấy bản thân đang được cuộc sống yêu thương nhiều thế nào nhé! 

  Mình cũng thường kiểm tra công việc và ghi lại To-do list của ngày tiếp theo vào buổi tối hôm trước để sáng bắt đầu giải quyết công việc sớm. Là một freelancer và công việc chủ yếu là viết lách và design online nên công việc của mình khá linh hoạt về địa điểm làm việc. Một tuần mình gặp đội nhóm khoảng 2-3 ngày để bàn các chiến lược phát triển cho các dự án, phát triển kênh social media của các khách hàng. Công việc này thực sự khiến mình cảm thấy thú vị bởi mình được sáng tạo, được học hỏi và làm việc với nhiều người giỏi, tiếp xúc với vô số brand lớn nhỏ. Mình sẽ làm việc liên tục từ 8.00 sáng đến 12.00 trưa để xử lý toàn bộ yêu cầu từ các đối tác cũng như hoàn thành ⅓ To-do list công việc. 

  Pomodoro rèn luyện sự tập trung

  Phương pháp Pomodoro cân bằng làm việc và nghỉ ngơi để đạt hiệu quả cao.

  Nếu bạn đang là một freelancer và thường xuyên làm việc tại nhà, hãy rèn luyện cho mình khả năng tập trung bằng phương pháp Pomodoro nhé! Mỗi 25-30 phút làm việc, bạn cần nghỉ 5 phút trước khi bắt đầu vào chặng thứ 2, lần lượt như thế cho tới khi hoàn thành công việc. Mình thường tìm một việc gì đó để làm trong 5 phút nghỉ giữa giờ như tưới nước cho cái cây nhỏ trên bàn làm việc, lấy nước uống cho chim, sắp xếp lại bàn làm việc hay chỉ đơn giản là nghe một bài nhạc mình thích. Điều đó sẽ giúp bạn không ngồi quá lâu trước màn hình máy tính và trì hoãn bản thân vận động. 

  Dù nhiều việc đến đâu thì bữa trưa cũng là một phần quan trọng trong ngày của mình. Thông thường, mình sẽ nấu ăn khá đơn giản vào buổi trưa để có thời gian nghỉ trưa trước khi bắt đầu làm việc vào buổi chiều. Chế độ ăn uống khoa học cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp mình khỏe mạnh và tích cực hơn mỗi ngày. Thường xuyên ghi lại chế độ ăn uống, lượng calo nạp vào cơ thể, lượng tiêu thụ, các nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp mình duy trì cơ thể cân đối, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cải thiện tinh thần tốt hơn. 

  Trong khoảng thời gian nghỉ trưa 1 tiếng, mình không ngủ trưa mà dành để đọc sách hoặc đọc tài liệu. Những cuốn sách mới giúp bản thân khai mở tri thức, tiếp cận nhiều tư duy mới lạ để mình hiểu hơn về cách mà cuộc sống này vận hành, những kiến thức nền tảng ở các lĩnh vực khác nhau. 

  Đọc sách mỗi ngày

  Đọc sách buổi trưa thay vì lướt mạng xã hội sẽ giúp bạn có tư duy tích cực hơn.

  Hơn nữa, việc đọc sách nhiều giúp một người viết lách như mình có nhiều góc nhìn đa chiều thú vị hơn, cập nhật kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau và tăng vốn từ vựng. Điều này thực sự có ích với những người làm freelancer viết lách và design bởi nó giúp bạn mở rộng cơ hội cho mình với các lĩnh vực khác nhau. Đồng thời tạo động lực để chúng ta cải thiện trí nhớ và sự tập trung tốt nhất. 

  Vào buổi chiều, mình sẽ tập trung giải quyết toàn bộ công việc còn lại trong ngày. Trên thực tế, làm một freelancer viết lách và design không phải lúc nào cũng đơn giản và “nhàn”. Bởi bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố và bận rộn với việc quản lý các đầu việc mà mình đảm nhận. Hầu hết các freelancer như mình muốn có một nguồn thu nhập ổn định đều phải tự tìm kiếm các hợp đồng, triển khai các dự án từ A-Z. Đôi khi, bạn cũng cảm thấy cô đơn khi không có một đội nhóm cùng làm việc và chia sẻ. 

  Hơn nữa, với những đối tác áp đặt KPI định kỳ sẽ khiến bạn stress và mệt mỏi khi ôm đồm quá nhiều việc. Do đó, việc quản lý thời gian bằng To-do list giúp mình có nhiều hơn 24h mỗi ngày để làm việc và tận hưởng cuộc sống. Mình thường kiểm tra deadline của mọi việc, ưu tiên những công việc cần xử lý trước và xác định khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành chúng. Nhờ đó, mình rất hiếm khi chậm deadline, làm mọi việc chồng chéo lên nhau hay gặp stress trong công việc cũng như cuộc sống. 

  Ghi to do list mỗi ngày

  To-do list giúp freelancer có nhiều hơn 24H mỗi ngày.

  Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng cho mình tính kiên trì, không bỏ cuộc để sẵn sàng ứng phó với những khó khăn mà mình gặp phải nếu muốn trở thành một freelancer viết lách. Điều đó sẽ giúp bạn quản lý sự khủng hoảng hiện tại, có được nhiều cơ hội hơn, giữ vững tinh thần và tạo ra thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Nếu bạn đang là một freelancer, đừng quên xây dựng thói quen này để bản thân được tự do và thoải mái hơn nhé! 

  Mình kết thúc công việc của một ngày vào lúc 5.00 giờ chiều và đây là khoảng thời gian dành cho riêng mình. Lúc này, mình sẽ tranh thủ tập thể dục cá nhân trước khi nấu bữa tối. Các buổi tập của mình khá đa dạng về nội dung, các ngày trong tuần, mình thường chạy bộ, tập aerobic hoặc nhảy dây. Các buổi cuối tuần mình thường hẹn bạn tới sân vận động gần nhà để tập cầu lông xả stress sau một tuần làm việc vất vả. Nhiều người thường bỏ qua bước khởi động và giãn cơ mà đi luôn vào phần bài tập chính. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên tập đủ ba bước là khởi động, tập chính, giãn cơ để giảm chấn thương và đau nhức cơ khi tập luyện. 

  Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe

  Tập thể dục thường xuyên giúp bản thân dẻo dai và năng động hơn mỗi ngày.

  Bữa tối của mình thường bắt đầu vào lúc 7.00 tối. Mình thường áp dụng quy tắc “Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày”. Do đó, một bữa tối của mình thường cực kỳ đơn giản với salad rau củ, một trái táo và một cốc sữa cùng trái cây. Sau khi dọn dẹp xong mình thường đi tắm và massa thư giãn.

  Tiếp đó, mình thường dành ra 1 giờ để học thêm trên mạng. Học tiếng Anh giúp mình có khả năng giao tiếp tốt hơn, mở rộng cơ hội nghề nghiệp với những offer lớn từ công ty nước ngoài. Thay vì gò bó bản thân vào các khóa học tại trung tâm, mình thường xem các video trên YouTube về thực hành tiếng Anh giao tiếp. Hoặc đọc- dịch báo, xem phim, nghe podcast bằng tiếng Anh để cải thiện vốn từ và giao tiếp cởi mở hơn. Nhờ đó, khả năng hội nhập của mình trở nên tốt hơn, cải thiện sự sáng tạo và xây dựng các mối quan hệ. 

  Khoảng 10.00 giờ, mình sẽ tắt toàn bộ thiết bị điện tử và dành thời gian để đọc sách. Các thiết bị điện tử với ánh sáng xanh sẽ khiến cơ thể lầm tưởng đang là thời gian ban ngày và ngăn chặn tiết ra hormone Melatonin điều hòa giấc ngủ. Hơn nữa, các thông báo từ điện thoại hay các trò chơi điện tử sẽ khiến bạn luôn ở trong trạng thái tỉnh táo, làm rối loạn đồng hồ sinh học. Thay vì lướt mạng xã hội, mình chọn đọc sách trước khi đi ngủ để có nhiều trải nghiệm và kỹ năng hơn. Đồng thời take note lại những câu quote mà mình tâm đắc trong sách để sử dụng khi cần thiết. 

  Rời bỏ thiết bị điện tử để ngủ ngon

  Tắt toàn bộ thiết bị công nghệ để có một giấc ngủ sâu và khỏe mạnh.

  Mình kết thúc một ngày bằng giấc ngủ lúc 11.00 giờ để cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng vào sáng hôm sau. Trước khi đi ngủ, mình thường ghi To-do list của ngày hôm sau, nghiệm lại và tự cám ơn bản thân vì đã cố gắng thật nhiều. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế, người chúng ta nên cảm ơn thật nhiều chính là bản thân mình đó. Nhờ có bản thân luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng và suy nghĩ tích cực mà chúng ta mới có thể đi một hành trình dài rộng đến thế phải không nào? Vì vậy, trước khi kết thúc một ngày, mình sẽ dành lời cảm ơn tới bản thân như “Cảm ơn cậu vì một ngày cố gắng và chăm chỉ. Cậu đang làm rất tốt và tớ tự hào về cậu lắm!”.

  Trên đây là một ngày điển hình của một freelancer như mình. Đó đều là những thói quen nhỏ bé, nền tảng để mình thiết kế một cuộc đời đáng sống hơn mỗi ngày. Quá trình trưởng thành giúp mình nhận ra rằng, cuộc sống là một món quà, bạn phải trân trọng cuộc sống của bạn, làm cho nó trở nên tốt đẹp và đầy màu sắc hơn. Nếu bạn đang loay hoay với bản kế hoạch cuộc đời còn dang dở, hãy thử những thói quen nền tảng mà mình vừa chia sẻ nhé! Chúng sẽ giúp ích và mang lại cho bạn một cuộc sống thú vị và bình yên hơn rất nhiều! 

  Thân mến! MPD